”สุชาติ“ ยกทีมพาณิชย์ เสริมแกร่ง “SME -เกษตรกร” เปิดตลาดต่างประเทศ ช่วยปัจจัยการผลิต ก่อนประชุม ครม.สัญจร พรุ่งนี้เช้า

วันที่ 13 พฤษภาคม 2567 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่พบผู้ประกอบการและพบตัวแทนเกษตรกรในช่วง ครม.สัญจร จ.เพชรบุรี ระหว่างวันที่ 13-14 พ.ค.67 ที่บริษัท ที.เอ็ม.ไทยไรซ์ จำกัด ต.สำมะโรง อ.เมือง จ.เพชรบุรี ซึ่งเป็นโรงสีข้าวในพื้นที่มีการรับซื้อข้าวจากเกษตรกร มีความต้องการส่งออกข้าวไปยังตลาดต่างประเทศเพิ่มขึ้น และอยากให้รัฐบาลดูแลต้นทุนการประกอบกิจการ โดยมีนายชัยยะ อังกินันท์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบุรี นางธิวัลรัตน์ อังกินันท์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเพชรบุรี เขต 1 และประธานชมรมโรงสีข้าวจังหวัดเพชรบุรี ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐและเอกชนผู้แทนเกษตรกรในพื้นที่ ร่วมด้วย

นายสุชาติ เปิดเผยว่า วันนี้มาทำหน้าที่ดูแลพี่น้องเกษตรกร จะพยายามทำให้พี่น้องเกษตรกรมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น กินดี อยู่ดีและสินค้าเกษตรได้ราคาที่ดี ซึ่งกระทรวงพาณิชย์มีหลายหน่วยงาน ในการอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการส่งออก สินค้าไปยังตลาดต่างประเทศ มีทูตพาณิชย์ทั่วโลก และงานแสดงสินค้าทั้งในและต่างประเทศเพิ่มโอกาสในการทำตลาดไปยังต่างประเทศ และมีบริการให้ข้อมูลเชิงลึกด้านการค้า กฎระเบียบการค้าต่างๆสนับสนุนทำตลาด และสำหรับต้นทุนการเกษตรกรมการค้าภายใน จะควบคุมโครงสร้างราคาปุ๋ยให้มีความเป็นธรรม และจัดโครงการที่ช่วยลดราคาปุ๋ยอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ได้มอบหมายให้พาณิชย์จังหวัดช่วยประสานงานอำนวยความสะดวกกับผู้ประกอบการและเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรีต่อไป

 “เป็นนโยบายของรัฐบาลโดยการนำของท่านนายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน และท่านรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ภูมิธรรม เวชยชัย ได้มอบหมายให้ตนลงพื้นที่ดูความเดือดร้อนของผู้ประกอบการในการส่งออกข้าว ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกหลักของประเทศ จึงได้พาผู้บริหารของกระทรวงพาณิชย์มารับฟังปัญหาของผู้ประกอบการโรงสีและตัวแทนเกษตรกร โดยผู้ประกอบการต้องการความช่วยเหลือเรื่องการเจรจากับผู้ค้าในต่างประเทศ ซึ่งเป็นหน้าที่ของกระทรวงพาณิชย์และเรื่องของแหล่งทุนที่รัฐบาลกำลังสนับสนุนผู้ประกอบการก้าวพ้น SME ไปเป็นรายใหญ่ให้ได้ และตัวแทนเกษตรกรต้องการให้รัฐช่วยเหลือเรื่องต้นทุนการเกษตร ซึ่งกระทรวงพาณิชย์มีหน้าที่ดูแลปากท้องประชาชน จะควบคุมราคาให้เป็นธรรมและไม่เอาเปรียบเกษตรกร ให้อยู่ได้ทั้งผู้ประกอบการและเกษตรกรเป็นธรรมด้วยกันทั้งสองฝ่าย“ นายสุชาติ กล่าว

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์กระทรวงพาณิชย์ www.moc.go.th 

#ข่าววันนี้ #เกษตรกร #ตลาดต่างประเทศ #ครมสัญจร