‘ประเสริฐ’ รอ ‘สำนักนายกฯ’ เคาะวันประชุม ครม.สัญจร โคราช เผย ถก ‘ผู้ว่าฯ’ เตรียมความพร้อม 24 พ.ค.นี้ แย้มคุยสร้างสนามบินใหม่ เหตุที่เดิมอยู่ไกลเมือง 

วันที่ 13 พ.ค.67 ที่บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) (เอ็นที) จ.เพชรบุรี นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ลงพื้นที่เยี่ยมชมโครงการเคเบิลใต้น้ำ โดยได้รับฟังการบรรยายภาพรวมของโครงการจากนายสุพจน์ ทองแก้ว ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่าย และรักษาการผู้จัดการฝ่ายขาย และปฏิบัติการลูกค้า ภาคกลางตอนบน ทั้งนี้นายประเสริฐ ได้รับสอบถามถึงเรื่องค่าใช้จ่ายและศักยภาพของประเทศไทยในการทำโครงการดังกล่าว 

จากนั้น นายประเสริฐ ให้สัมภาษณ์การเตรียมความพร้อมการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจร ที่จ.นครราชสีมา ว่า ตนได้รับทราบอย่างไม่เป็นทางการจากนายกรัฐมนตรีว่าจะลงพื้นที่ ครม.สัญจร ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงต้นเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งจ.นครราชสีมาเป็นจังหวัดใหญ่ มี 32 อำเภอ มี สส.16 คน เป็นหนึ่งจังหวัดที่เสมือนมีสามจังหวัดมารวมกัน ฉะนั้นหากมี ครม.สัญจรที่ จ.นครราชสีมา จะต้องมีการเตรียมการพอสมควร เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลาย ทั้งเรื่องพาณิชยกรรม การเกษตร สังคม วัฒนธรรมและประเพณี ซึ่งตนก็รอให้สำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันกำหนดวันที่จะลงพื้นที่ประชุม ครม. ซึ่งเข้าใจว่าน่าจะต่อจากการประชุม ครม.สัญจรที่จ.เพชรบุรี

เมื่อถามว่า มีความกังวลใจหรือไม่ เนื่องจากเป็นจังหวัดใหญ่และอาจจะมีการดูแลที่ไม่ทั่วถึง นายประเสริฐ กล่าวว่า จ.นครราชสีมา ถือเป็นจังหวัดใหญ่และเป็นประตูสู่ภาคอีสาน ซึ่งตนจะได้มีการพูดคุยกับผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และส่วนราชการอื่นๆ ในวันที่ 24 พฤษภาคมนี้ ในการเตรียมความพร้อมถึงประเด็นต่างๆ หากครม.ไปว่าจะมีการนำเสนอประเด็นอะไรบ้างที่เป็นรูปธรรม และสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์กับประชาชนได้

เมื่อถามว่า เบื้องต้นได้กำหนดไว้แล้วหรือไม่ว่าจะมีการลงพื้นที่ใดเป็นพิเศษบ้าง นายประเสริฐ กล่าวว่า พื้นที่หลักๆของ จ.นครราชสีมา จะเป็นเรื่องแหล่งน้ำที่ขณะนี้ปริมาณฝนในปีนี้ถือว่าไม่สูง ถือเป็นข้อกังวลของชาว จ.นครราชสีมา แต่ถือว่ายังไม่วิกฤต ซึ่งคงจะต้องดูถึงเรื่องแผนพัฒนาน้ำ อีกเรื่องที่มีความสำคัญคือเรื่องเส้นทางคมนาคม เนื่องจากจ.นครราชสีมามีเส้นทางคมนาคมที่สำคัญหลายเส้น เช่น ทางหลวงหมายเลข 2, มอเตอร์เวย์, รถไฟรางคู่ และรถไฟเร็วสูงที่กำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการ 

นายประเสริฐ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีเรื่องสนามบิน ซึ่งเป็นเรื่องที่ชาวจ.นครราชสีมาอยากให้เกิดขึ้น เพราะปัจจุบันมีสนามบินอยู่ที่อ.เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งไกลจาก อ.เมือง ฉะนั้นเราต้องคำนึงว่าจะทำอย่างไรให้พัฒนาศักยภาพให้สนามบินดังกล่าวมีศักยภาพในเชิงพาณิชย์ได้ อีกเรื่องที่เป็นเรื่องสำคัญคือ จ.นครราชสีมา ถูกกำหนดยุทธศาสตร์ให้ศูนย์กลางของการจัดนิทรรศการและประชุมของประเทศ รวมถึงในระดับนานาชาติ เนื่องจากอาจจะมีการสร้างศูนย์ประชุมแห่งใหม่ แต่ขณะนี้เรายังไม่มีพื้นที่ ฉะนั้น จึงต้องมีการพูดคุยกัน 

#ประเสริฐจันทรรวงทอง #สนามบินใหม่ #ข่าววันนี้ #ครมสัญจร