วันที่ 12 พ.ค.2567 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ถ.วิภาวดีรังสิต กทม. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.) กล่าวถึงกรณีน.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์  อดีตรมช.เกษตรและสหกรณ์ ยื่นลาออกจากสมาชิกพรรคภูมิใจไทยว่า น.ส.มนัญญา ลาออกไป เพื่อไปรับตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ซึ่งตำแหน่งดังกล่าวจะต้องพ้นจากความเป็นสมาชิกพรรคการเมือง หรือผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตนไม่เข้าใจว่าทำไมถึงมีข่าววันนี้ เพราะลาออกไปตั้งแต่เดือนก.พ.ที่ผ่านมาแล้ว จึงแปลกใจกับข่าวที่เกิดขึ้น

เมื่อถามว่า ไม่มีการระหองระแหงกับบ้านใหญ่อุทัยธานีใช่หรือไม่ ระหว่างนั้นนายชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย พี่ชายน.ส.มนัญญา ได้เดินออกมาพอดี นายอนุทิน จึงชี้ไปที่นายชาดา ก่อนระบุว่า “บ้านใหญ่อุทัยฯอยู่นี่ไง ระหองระแหงหรือไม่ล่ะ ยืนโย่งอยู่นี่ รวมถึงนายเจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ สส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย บุตรชายของน.ส.มนัญญา ก็เป็นกรรมการบริหารพรรคภูมิใจไทยชุดปัจจุบันอยู่ ถือว่าเป็นคนรุ่นใหม่ที่พวกเราจะต้องฟูมฟักให้มารับช่วงต่อ ยืนยันว่า คนปล่อยข่าวไม่ใช่พรรคภูมิใจไทยแน่นอน และทางการเมืองทุกวันนี้ทุกอย่างลงตัวหมด นายชาดาก็ทำงานอย่างเต็มที่ในการปราบปรามผู้มีอิทธิพล” ซึ่งนายอนุทินยังกล่าวติดตลกอีกด้วยว่า “หากนายชาดาลาออกค่อยมาถามผม”

ด้านนายชาดา กล่าวยืนยันว่า น.ส.มนัญญาได้ลาออกไปเป็นผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการชุดดังกล่าว ซึ่งลาออกไป3-4 เดือนแล้ว ส่วนข่าวมาอย่างไรนั้น ตนเองไม่ทราบ

เมื่อถามย้ำว่า บ้านใหญ่อุทัยธานียังแน่นปึ้กกับพรรคภูมิใจไทยใช่หรือไม่ ด้านนายอนุทิน กล่าวว่า ก็อยู่กับตนนั้นแหละอยู่กัน 2 พี่น้อง

เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่าจะมีการย้ายมุ้งทางการเมือง นายชาดา กล่าวปฏิเสธว่า ไม่มี แต่มีการไปตีความกันเอาเองจากนั้นนายอนุทินพูดหยอกว่า เคยเห็นมุ้งนอนของนายชาดาหรือไม่ กว้างตั้ง 3 เมตร และย้ายยาก

เมื่อถามว่าจะมีการปรับกระบวนทัพของพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ไม่มี นายเจเศรษฐ์ ก็ทำงานกับกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ที่เป็นคนรุ่นใหม่ ส่วนจ.อุทัยธานี ยังแน่นปึ้กหรือไม่นั้น ตนก็ไม่รู้จะตอบยังไงเดี๋ยวหาว่าคุย