วันที่ 7 พ.ค.2567 เวลา 09.40 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงการทำงานร่วมกับรัฐมนตรีช่วยที่มาจากพรรคร่วมรัฐบาลว่า เป็นเพื่อนร่วมงานที่ดี คิดว่าจะผลักดันงานของกระทรวงพาณิชย์ไปได้ไกล ถึงแม้ว่าจะต่างกันถึง 3 พรรค แต่ก็ไม่มีปัญหา เราคุ้นเคยรู้จักกัน และสามารถร่วมงานกันได้ดี รอผลงานเป็นตัวพิสูจน์ ส่วนการแบ่งงาน เดี๋ยวจะไปคุยกัน ไม่มีปัญหา ตนไม่หวงงาน

เมื่อถามว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เคยดูกระทรวงแรงงานมาก่อน คิดว่าจะให้ดูในงานส่วนไหน นายภูมิธรรม กล่าวว่า ความสามารถในการบริหารราชการแผ่นดิน เป็นความสามารถกลาง ทุกคนที่มีศักยภาพเรื่องนี้ ก็สามารถบริหารได้ทุกกระทรวง ส่วนรายละเอียดต้องพึ่งพาข้าราชการประจํา ซึ่งก็ต้องมาคุยกัน ทั้งนี้ การบริหารงานที่ดี คือการปรึกษาหารือกัน ส่วนเรื่องงาน ตนไม่อยากแบ่งอย่างเดียว อยากหารือกับทั้ง 3 คน ดูว่ามีศักยภาพตรงไหน และเชื่อว่าการรวมเป็นทีม สามารถพัฒนาได้อย่างดี ตรงนี้คือทีมพาณิชย์ ไม่ใช่ของพรรคใดพรรคหนึ่ง

เมื่อถามยํ้าว่า ในกระทรวงมี 3 พรรค จะประสานงานกันราบรื่นหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า “คุณดูหน้า กับที่ผมเดินไปตลอด คุยได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะนายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายสุชาติ ผมไม่มีปัญหาอะไรเลย สามารถทำงานร่วมกันได้ดี ผมดีใจที่ได้คนเก่งมาอยู่ข้างตัว 2 คน“

ด้านนายสุชาติ กล่าวเสริมว่า ตนดีใจที่อยู่กับนายภูมิธรรม ส่วนเรื่องการทำงาน ทำตามนโยบายของรัฐบาล

เมื่อถามถึงกรณีที่สินค้าราคาแพง กระทรวงพาณิชย์จะมีมาตรการอย่างไร นายภูมิธรรม กล่าวว่า การที่ราคาของแพง ก็ต้องเข้าใจความเป็นจริง แต่ไม่ใช่ว่าเราจะละเลย และทุกสินค้า มีความสำคัญหมด ขึ้นอยู่กับต้นทุน หากมีสิ่งที่เกินความเหมาะสมของต้นทุน ก็จะมีปัญหา กระทรวงพาณิชย์ยึดหลักสมดุลย์ และดูแลคนตัวเล็กอยู่แล้ว ดังนั้น เราสนใจสิ่งที่คนตัวเล็กได้รับผลกระทบ

“การแก้ไขปัญหาราคาสินค้า ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย ซึ่งการจะร่วมมือกับผู้ผลิต ผู้ส่งออก ตัวกลางในการจัดซื้อสินค้า ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ได้ประชุมร่วมกันต่อเนื่อง ฉะนั้นขึ้นตามฤดูกาล และเมื่อเป็นเช่นนั้น ก็อย่าเกินความเป็นจริง ส่วนอะไรที่หาทางลดต้นทุนได้ ก็พยามทำควบคู่ไปอยู่แล้ว ไม่น่ามีปัญหาอะไร” นายภูมิธรรม กล่าว