เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 5 พ.ค. 2567 ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง กทม.นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจราชการจ.มหาสารคามและจ.ร้อยเอ็ด ระหว่างวันที่ 5-6 พ.ค.โดย น.ส.จิราพร สินธุไพร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ร่วมคณะ  

โดยก่อนเดินทางนายกฯ ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ปัญหาภัยแล้งว่า ได้รับรายงานเรื่องปริมาณฝนที่คาดว่าจะตกลงมาในช่วงฤดูฝนว่าปีนี้น่าจะใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา จึงได้หารือกับรมว.เกษตรและสหกรณ์ บริหารจัดการน้ำให้ดีเพื่อผันน้ำไปให้กับเกษตรกร และช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาก็มีปัญหาทุเรียนที่สุกก่อนเวลา เพราะอากาศร้อน ซึ่งได้ขอความร่วมมือไปยังกองทัพ พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผบ.ทสส.ได้นำรถน้ำไปช่วยเหลือในจ.ชุมพร และกำลังจะขยายไปในพื้นที่อื่นๆ

ส่วนปัญหาพายุฤดูร้อนที่กำลังสร้างความเสียหายในหลายพื้นที่จังหวัดภาคเหนือได้พูดคุยติดตามสถานการณ์ จ.อุตรดิตถ์ เพื่อจัดงบฯไปช่วยเหลือ และยังคงพูดคุยอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบถึงความเดือดร้อนต่างๆ ทั้งนี้ยังมีการลับลอบเผาป่า จึงต้องพูดคุยอย่างต่อเนื่อง