เมื่อวันที่ 4 พ.ค.2567 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวถึงกรณีมีผู้เสียชีวิตจากการข้ามถนนจากฝั่งตลาดสะพานสอง ลาดพร้าว 49 เมื่อถึงเกาะกลางถนนได้ตกลงในท่อร้อยสายไฟนั้น

ขอประนามความมักง่ายของหน่วยงานที่ไม่เคยคิดถึงความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน หลักความปลอดภัยสาธารณะคือหลักประกันขั้นพื้นฐานอีกเรื่องหนึ่งที่มีความสำคัญต่อประชาชนมากที่สุด อย่าคิดว่าประชาชนมีราคาชีวิตที่ถูกมาก เกิดเหตุการณ์ก็เยียวยากันไป แต่ชีวิตคนมีค่ามากกว่านั้น

นายราเมศกล่าวต่อไปว่า พรรคกำลังรวบรวมข้อมูลทั้งหมด และจะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ถึงเวลาที่เราจะต้องร่วมกันหาวิธีการป้องกันรักษาความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชนอย่างจริงจังและยั่งยืน

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง กรุงเทพมหานคร (กทม.) ต้องแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมมากกว่านี้การที่ออกมาบอกในลักษณะว่าเป็นการงานของ กฝน. ทั้งๆที่ กทม.ในฐานะเจ้าของพื้นที่ต้องรับผิดชอบโดยตรงจะปฏิเสธความรังผิดชอบไม่ได้ส่วน กทม. จะไปไล่เบี้ยก็ว่ากันไปอีกเรื่องหนึ่ง

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลายเหตุการณ์พอข่าวหมดกระแสไปทุกฝ่ายก็คิดว่าเงียบแล้วแต่ความจริงไม่เคยมีมาตรการอะไรที่ตามมาเลยเพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจ ประชาชนผู้เสียหายก็ต้องต่อสู้เพื่อให้ได้รับความเป็นธรรมด้วยความยากลำบาก เพราะหน่วยงานมีข้ออ้างสารพัด ถ้าคนที่ตกท่อเป็นลูกหลานรัฐมนตรี ลูกหลานผู้บริหาร กทม. ลูกหลานผู้บริหาร กฝน. ท่านจะรู้สึกอย่างไร ท่านจะรู้สึกไหมว่าเงินจะมากมายขนาดไหนเทียบกับชีวิตของคนไม่ได้ เพราะฉะนั้น นอกเหนือจากความรับผิดชอบแล้ว ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดควรคุยกันและเริ่มวางระบบหลักประกันขั้นพื้นฐานในเรื่องความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชนอย่างยั่งยืน ไม่เช่นนั้นประชาชนก็จะต้องมารับกรรมจากความชุ่ยของแต่ละหน่วยงานที่ไร้ซึ่งความละเอียดรอบคอบ มีแต่ความละเลยประมาทเลินเล่อ ตอนนี้ปัญหาเฉพาะหน้าที่ กทม. ต้องเร่งแก้ไขตรวจทุกพื้นที่ที่มีลักษณะเช่นนี้ ก่อนวางแผนแก้ไขในระยะยาวอย่างไร ในส่วนผู้เสียหายทางพรรคจะเข้าไปช่วยดูในเรื่องข้อกฎหมายซึ่งก็ต้องแนะนำครอบครัวผู้เสียหายว่าต้องดำเนินคดีทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ถึงที่สุด