บุรีรัมย์ ลุยตรวจฉี่ กำนัน​ -ผญบ.​ 216​ หมู่บ้าน ทั้ง อ.ลำปลายมาศ​ ป้องกันยุ่งเกี่ยวยาเสพติด ชาวบ้านแนะรัฐออก​ กม.1​ เม็ด โทษประหารถึงจะปราบได้จริง

มูลนิธิ​อาณัตพณ​ ซารัมย์​(ลูกเติ้ง)​  ร่วมกับอำเภอลำปลายมาศ​  ตำรวจ​  สาธารณสุข และ​  อปท. ลุยตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดกำนัน​ ผญบ.​ 216 หมู่บ้าน ทั้งลำปลายมาศ​  ป้องกันยุ่งเกี่ยวยาเสพติด​ ก่อนไปทำหน้าที่แก้ปัญหายาเสพติดในหมู่บ้าน​ ตำบล​ให้ปลอดยาเสพติด​  หากพบฉี่ม่วงเอาผิดตาม​ กม.ไม่ละเว้น   ขณะชาวบ้านห่วงลูกหลานตกเป็นทาสยาบ้า​ แนะรัฐควรออก​  กม. 1​ เม็ดโทษประหารถึงจะปราบยาบ้าให้หมดไปได้อย่างจริงจัง


          
วันที่ 3​ พ.ค.67​  มูลนิธิอาณัตพณ​ ซารัมย์​ (ลูกเติ้ง)​  ร่วมกับอำเภอลำปลายมาศ​   สาธารณสุขอำเภอลำปลายมาศ​  สภ.ลำปลายมาศ​ และ​องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่​  ลุยตรวจปัสสาวะกำนัน​ ผู้ใหญ่บ้าน ทั้ง​ 216  หมู่บ้าน ในอำเภอลำปลายมาศ​ ที่หอประชุมโรงเรียนลำปลายมาศ​  อ.ลำปลายมาศ​  จ.บุรีรัมย์ ก่อนจะประชุมขับเคลื่อน​ ในโครงการพลังรักศรัทธาแก้ปัญหายาเสพติดแบบบูรณาการ​   ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้กำนัน​ ผู้ใหญ่ย้านยุ่งเกี่ยวยาเสพติด​    ก่อนที่จะไปทำหน้าในการปราบปรามและแก้ปัญหายาเสพติดในหมู่บ้าน​ ตำบลของตนเองให้ปลอดจากยาเสพติด​   โดยกำนัน​ ผู้ใหญ่บ้านจะต้องเป็นแบบอย่างของชาวบ้าน​  ซึ่งหากตรวจพบกำนัน​ ผู้ใหญ่บ้านคนไหนมีสารเสพติดในร่างกาย​  ก็จะดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายโดยไม่มีการละเว้น​   เนื่องจากปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาสำคัญระดับชาติ​  และปัจจุบันกำลังแพร่ระบาดไปในกลุ่มเด็ก​ เยาวชนมากขึ้น
        
  นายโสภณ​   ซารัมย์​  ประธานคณะกรรมาธิการการศึกษา​ สภาผู้แทนราษฎร​ ส.ส.บุรีรัมย์ กล่าวว่า​ ปัญหายาเสพติดไม่ใช่ปัญหาของหน่วยงานใด​หน่วยงานหนึ่ง​ หรือคนใดคนหนึ่ง​  ทุกคนจะต้องร่วมมือกัน​ ถึงจะแก้ปัญหายาเสพติดได้​   


          
ซึ่งการสุ่มตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดกำนัน​ ผู้ใหญ่บ้านในครั้งนี้​  ก็เพื่อให้เห็นว่ากำนัน​ ผู้ใหญ่บ้านที่จะเป็นคนไปทำหน้าที่ขับเคลื่อนแก้ปัญหายาเสพติดในหมู่บ้าน​ ตำบล​ จะต้องไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดเป็นแบบอย่างของชาวบ้านก่อน​   และที่น่าห่วงคือปัจจุบันยาเสพติดกำลังระบาดในกลุ่มเด็ก​ เยาวชน​  และเสี่ยงที่จะตกเป็นเครื่องมือของขบวนการค้ายาเสพติดด้วย​          และจากการลงพื้นที่ก็มีชาวบ้านผู้ปกครองสะท้อนปัญหาให้ฟัง​  ทั้งเสนอว่าถ้ารัฐจะปราบยาเสพติดอย่างจริงจัง​   จะต้องออกกฎหมายยาเสพแค่​ 1​ เม็ดควรจะลงโทษหนักประหารชีวิต​  ถึงจะเกรงกลัวและปราบได้จริงจัง​   ซึ่งชาวบ้านบอกว่าถ้าไม่เอาจริงยาเสพติดก็จะระบาดมากขึ้น