สศร.คลอดแผนงานไทยแลนด์เบียนนาเล่ ภูเก็ต 2025 เจ้าภาพมั่นใจพร้อมขับเคลื่อนทุกด้าน ปักหมุด 3 พื้นที่แสดงงานศิลปะ อ.เมือง – กระทู้ – ถลาง

นายประสพ เรียงเงิน ผอ.สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย(สศร.) กล่าวว่า หลังจากพิธีปิดมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ ไทยแลนด์เบียนนาเล่ เชียงราย 2023 และส่งมอบธงต่อไปยัง จ. ภูเก็ต เป็นเจ้าภาพ ในปี 2025 จากการประชุมคณะกรรมการอำนวยการโครงการจัดมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ ไทยแลนด์เบียนนาเล่ ภูเก็ต 2025 ครั้งที่ 1/2567 ได้หารือถึงการเตรียมความพร้อมการดำเนินงาน ซึ่งสศร.ประชุมหารือร่วมกับ จ.ภูเก็ต โดยได้ลงศึกษาพื้นที่ทางศิลปวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ ระหว่างเดือนม.ค.  – มี.ค. 2567 มีการพิจารณาศักยภาพพื้นที่ที่ใช้ในการจัดงาน แบ่งเป็น ใน อ.เมือง อ.กระทู้ และอ.ถลาง ประกอบด้วย อ.เมือง ได้แก่ สวนสาธารณะสะพานหิน โรงแต่งแร่อนุภาษและบุตร จุดชมวิวเขารัง โรงหนังเริงจิต สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี (ลานมังกร) อาคารหยี่เต้งคอมเพล็กซ์ อ.ถลาง ได้แก่ ทุ่งถลางชนะศึก ประตูเมืองภูเก็ต ด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าฉัตรไชย และ อ.กะทู้ ได้แก่ สวนสาธารณะลานกีฬาอำเภอกะทู้ (โรงเหล้าเก่า)

ผอ.สศร. กล่าวอีกว่า พร้อมกันนี้ได้หารือถึงการเตรียมความพร้อมปรับปรุงภูมิทัศน์ การจัดเตรียมพื้นที่สำหรับรองรับการจัดกิจกรรมทางการศึกษา กิจกรรมที่เกี่ยวข้องในประเด็นของการใช้สอยพื้นที่ การทำความสะอาดบริเวณโดยรอบอาคาร ระบบไฟส่องสว่างตามหลักการจัดแสดงนิทรรศการ ระบบสาธารณูปโภค ระบบน้ำ ระบบไฟระบบอำนวยความสะดวกแก่ผู้ชม เช่น ป้าย signage ป้าย information ภายในอาคาร และระบบรักษาความปลอดภัย เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อให้การดำเนินงานมีความต่อเนื่องและเป็นการบูรณาการการทำงาน ร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของจ.ภูเก็ต จึงจัดทำร่างแผนการดำเนินโครงการ ดังนี้ การประชุมคณะกรรมการเพื่อพิจารณาคัดเลือก ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ และภัณฑารักษ์ เดือน พ.ค. – มิ.ย. โดยที่ประชุมได้พิจารณาแนวทาง การคัดเลือก โดยให้ผู้ทรงคุณวุฒิ ภัณฑารักษ์ นักวิชาการ ผู้บริหารสถาบันการศึกษาศิลปะ และผู้ที่มีประสบการณ์ในการบริหารจัดการ หรือการเข้าร่วมงานศิลปะระดับชาติและนานาชาติ ร่วมประชุมให้ข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะ และกลั่นกรองรายชื่อผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ และภัณฑารักษ์ จากนั้นนำเสนอต่อคณะกรรมการดำเนินงานโครงการฯ เพื่อพิจารณาก่อนเสนอต่อไปยังคณะกรรมการอำนวยการโครงการฯ พิจารณาและเห็นชอบในขั้นตอนสุดท้าย

“จากนั้นคณะทำงานจะลงพื้นที่จ.ภูเก็ต เพื่อพิจารณาพื้นที่การจัดแสดงผลงานเดือน ก.ค. – ส.ค. มีการประชุมคณะกรรมการเพื่อเสนอรายชื่อศิลปินเดือนก.ย. – ต.ค. โดยศิลปินที่ได้รับการเสนอชื่อ จัดส่งโครงร่างการดำเนินงานเดือนก.ย. และมีการประชุมคณะกรรมการเพื่อพิจารณาคัดเลือกศิลปินเข้าร่วมโครงการ เดือน ธ.ค.67 – ม.ค. 68 และศิลปินที่ได้รับการคัดเลือกศึกษาพื้นที่จัดแสดงผลงาน ณ จ.ภูเก็ต จำนวน 4 ครั้ง เดือน ม.ค.- มี.ค. 68 อย่างไรก็ตามขณะนี้ทาง จ.ภูเก็ตให้ความมั่นใจถึงความพร้อมทุกด้าน และได้กำหนดช่วงเวลาการเปิดงานและจัดแสดงผลงานอย่างเป็นทางการ ช่วงเดือน ธ.ค. 68 – เม.ย. 69” ผอ.สศร. กล่าว