วันที่ 30 เม.ย.2567 เมื่อเวลา 09.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้เรียกตน และน.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.วัฒนธรรม เข้าพบบนตึกไทยคู่ฟ้าในเวลา 10.30 น. เพื่อหารือถึงการทำงานด้านการท่องเที่ยวและงานในกระทรวงวัฒนธรรม และรับทราบนโยบายจากนายกฯ ซึ่งส่วนตัวได้ทำการบ้านมาแล้วบางส่วนตามแผนงานที่กระทรวงการท่องเที่ยวได้วางไว้ ตนจึงต้องรีบศึกษางานเพื่อจะทำให้เกิดความต่อเนื่อง

เมื่อถามว่างานกระทรวงการท่องเที่ยวฯถือว่าเป็นงานถนัดหรือไม่ นายเสริมศักดิ์ กล่าวว่า คิดว่าทำได้ ตนจะมุ่งมั่นทำงานในส่วนนี้เพราะถือว่าเป็นงานที่สร้างงานสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้ประชาชน ซึ่งเนื้องานของกระทรวงวัฒนธรรมที่ตนเคยดำรงตำแหน่งอยู่ กับงานกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ซึ่งเป็นกระทรวงใหม่ถือว่ามีลักษณะเป็นเนื้อเดียวกัน สามารถต่อยอดกันได้ เพราะกระทรวงวัฒนธรรมเป็นฐานของคำว่าซอฟต์พาวเวอร์และนำคุณค่ามาต่อยอดเกี่ยวข้องกับหลายกระทรวง ซึ่งตนจะมุ่งมั่นในการส่งเสริมให้มีการท่องเที่ยวให้มากที่สุดทำให้ประชาชนมีอาชีพมีรายได้ แก้จนตามนโยบายของรัฐบาล

เมื่อถามว่ากดดันหรือไม่ที่ต้องมาทำงานในส่วนของกระทรวงเศรษฐกิจหลักของประเทศ นายเสริมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่กดดัน แต่รู้สึกภูมิใจที่นายกฯให้ความไว้วางใจว่าตนสามารถทำงานนี้ได้ เมื่อถามว่ามองเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ครั้งนี้อย่างไร ที่รัฐมนตรีบางคนแสดงความไม่พอใจ นายเสริมศักดิ์ กล่าวว่า การปรับครม.ทุกครั้งก็มีทั้งผู้ที่พอใจและไม่พอใจมาโดยตลอด

เมื่อถามว่ามองการสลับกระทรวงกับ น.ส.สุดาวรรณ อย่างไร นายเสริมศักดิ์ กล่าวว่า ในทางนโยบายแล้วคงต้องร่วมกันทำงาน ซึ่งล่าสุดยังไม่ได้มีการพูดคุยถึงการส่งมอบงานระหว่าง 2 กระทรวง เนื่องจากทั้งตนและน.ส.สุดาวรรณเพิ่งจะมาเจอกันในวันเดียวกันนี้ แต่ในเบื้องต้นตนมอง น.ส.สุดาวรรณ เหมือนลูก เหมือนน้อง ทำงานกันมาด้วยดีมาโดยตลอด และคงจะเป็นไปด้วยความราบรื่นเกื้อกูลสนับสนุนซึ่งกันและกันต่อไป