วันที่ 29 เม.ย.2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ นายปานปรีย์ พหิทธานุกร ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เมื่อวันที่ 28 เม.ย.67 ที่ผ่านมา ส่งผลทำให้นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ต้องหาผู้ดำรงตำแหน่งคนใหม่แทน เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ ใหม่ ทั้งนี้มีรายงานว่าล่าสุดมีชื่อผู้ที่ถูกคาดการณ์ว่าจะได้รับการแต่งตั้งมาเป็นรมว.ต่างประเทศคนใหม่ คือนายนพดล ปัทมะ สส.บัญชีรายชื่อ และปัจจุบัน เป็น ประธานกรรมาธิการการต่างประเทศ ที่ผ่านมานายนพดล ยังเคยเป็นอดีตที่ปรึกษาด้านกฎหมายให้กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

นอกจากนี้ยังมีชื่อของ นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ ซึ่งเป็นอดีตที่ปรึกษา รมว.ต่างประเทศ (นายปานปรีย์ พหิทธานุกร) ได้รับการแต่งตั้งจากครม.เมื่อวันที่ 16 ก.ย.2566 กำลังถูกจับตาว่าจะมารับตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ แทน นายปานปรีย์

นายมาริษ เคยตำแหน่งเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำเครือรัฐออสเตรเลีย, อดีตเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำสาธารณรัฐฟิจิ และอดีตเอกอัครราชทูตกรุงกาฐมาณฑุ สหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเนปาล

ในสมัยรัฐบาลนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เคยแต่งตั้งนายมาริษให้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตฯ สาธารณรัฐวานูอาตู ต่อมาเมื่อมาถึงยุครัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้มีคำสั่งย้ายมาริษ และให้นายจิระชัย ปั้นกระษิณ เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอํานาจเต็มประจําเครือรัฐออสเตรเลีย ตำแหน่งในขณะนั้นไปทำหน้าที่แทน