วันที่ 24 เม.ย.67 รพ.บ้านค่าย จ.ระยอง ได้เปิดจุดตรวจสุขภาพเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงในเหตุเพลิงไหม้โรงงานเก็บสารเคมีอันตราย บ.วินโพรเสส จ.ระยอง นำโดย นพ.ภาณุวัฒน์ มุกดาสนิท นายแพทย์ชำนาญการ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบ้านค่าย พร้อมทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ รพ.บ้านค่าย ร่วมกับแพทย์อาชีวเวชศาสตร์และทีมพร้อมเครื่องมือจาก รพ.ระยอง ให้บริการตรวจสุขภาพ ตรวจสมรรถภาพปอด เอ็กซ์เรย์ทรวงอก และตรวจรักษาตามอาการ ซึ่งเริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 23-26 เม.ย.67 นี้ เวลา 09.00-15.30 น. ที่บริเวณลานมูลนิธิ รพ.บ้านค่าย อาคารผู้ป่วยนอก รพ.บ้านค่าย โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น 

ขณะเดียวประชาชน หากรู้สึกมีอาการ และได้รับผลกระทบก็สามารถไปขอรับบริการฟรีได้ อย่างไรก็ตาม ทางทีมแพทย์และพยาบาล รพ.บ้านค่าย ก็จะออกหน่วยเคลื่อนที่ไปให้การรักษาพยาบาลเบื้องต้นที่วัดหนองพะวาด้วย 

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตรวจวัดคุณภาพอากาศจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม ก็ได้ลงพื้นที่ตรวจคุณภาพอากาศในพื้นที่ โดยกระจายตรวจวัดในหลายๆ จุด และในรัศมีห่างจากโรงงานไกลขึ้นกว่า 10 กม. ซึ่งผลตรวจวัดค่าพบไม่เกินมาตรฐาน ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ ยังคงห่วงเรื่องคุณภาพอากาศ โดยเฉพาะยังมองเห็นกลุ่มควันไฟได้แต่ไกล หวั่นว่าจะเกิดเหตุระเบิดซ้ำอีก และห่วงว่าจะได้รับผลกระทบระยะยาวด้วย โดยช่วงเกิดเหตุถูกกระแสลมพัดกลุ่มควันต่ำลงจนรู้สึกแสบจมูก แสบตา ซึ่งขณะชาวบ้านบางรายหอบครอบครัวหนีไปอยู่บ้านญาติจนป่านนี้ยังไม่กลับเข้ามา เนื่องจากยังไม่มั่นใจ และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสารเคมีของโรงงานว่ามีสารเคมีอะไรบ้าง และอยากให้ระบุจุดตรวจวัดคุณภาพอากาศที่ชัดเจน รวมทั้งอยากให้กระจายจุดตรวจวัดให้กระจายเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังอยากให้ตั้งรถโมบายในการวัดคุณภาพอากาศตลอด 24 ชม.อีกด้วย