วันที่ 22 เมษายน 2567 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการป.ป.ช.  ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ทำหนังสือคัดค้านการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ว่าได้รับหนังสือมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีเรื่องคัดค้านเรื่องใดบ้าง และดูข้อกฎหมาย ส่วนจะต้องสั่งยุติการปฏิบัติหน้าที่ของ ป.ป.ช.คนดังกล่าวไว้ก่อนหรือไม่ ต้องรับฟังเหตุผลทั้ง 2 ฝ่าย เพราะเป็นเพียงแค่คำร้อง ต้องตรวจสอบคำร้องว่าระบุอย่างไร

ส่วนกรรมการป.ป.ช. คนดังกล่าวจะต้องถอนตัวออกจากการพิจารณาคดีของ พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หรือไม่นั้น นายนิวัติไชย กล่าวว่า ต้องดูข้อเท็จจริงตามคำร้องก่อน เนื่องจากเมื่อมีการไต่สวนก็จะมีคำร้องคัดค้านเข้ามาเรื่อยๆ บางครั้งคำคัดค้านก็ฟังไม่ขึ้น ส่วนจะใช้กรอบเวลาในการพิจารณาเท่าไหร่นั้น ต้องดูว่าคำร้องที่ส่งมามีข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานอะไรบ้าง ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย เพราะโอกาสที่คณะกรรมการป.ป.ช. ถูกคัดค้านก็มีเยอะ

ส่วนจะต้องมีการกลับไปพิจารณาดูตั้งแต่กระบวนการสรรหาหรือไม่ นายนิวัติไชย กล่าวว่า เรื่องกระบวนการสรรหาใช้หน้าที่ของ ป.ป.ช. ขึ้นอยู่กับคนที่มีหน้าที่สรรหา เพราะ ป.ป.ช. รับผิดชอบเฉพาะกรณีมีการกล่าวหาเจ้าหน้าที่รัฐปฏิบัติที่โดยไม่ชอบหรือทุจริตต่อหน้าที่ ส่วนกรณีการกล่าวหาคณะกรรมการป.ป.ช. ไม่ใช่หน้าที่ของป.ป.ช. ต้องเป็นหน้าที่ขององค์กรอิสระอื่นที่จะต้องพิจารณา

เมื่อถามว่าต้องเรียกสองบุคคลตามที่ถูกอ้างอิงในท้ายคำร้องของ พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ มาพูดคุยหรือไม่นั้น นายนิวัติไชย กล่าวว่า ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่ง ส่วนที่มีชื่อของพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี อยู่ในเอกสารนั้น ต้องไปดูว่า พลเอกประวิตร เป็นพยานในเรื่องอะไร ซึ่งก็เป็นแนวทางยืนยันว่ายังไม่มีข้อยุติ ตอนนี้อยู่ในกระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริงยังไม่มีมีการไต่สวน คงต้องพิจารณาว่า พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ ถูกตั้งข้อกล่าวหามากี่เรื่อง หากได้รับผลกระทบอีกหลายคดี จะต้องไปดูในทุกๆเรื่อง

อย่างไรก็ตามหลังได้รับหนังสือร้องเรียนจาก พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ ยังไม่ได้มีการพูดคุยกับคณะกรรมการกรรมป.ป.ช. รายดังกล่าว ส่วนจะมีการส่งเรื่องถึงประธานสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่นั้น ต้องดูข้อพิจารณาก่อนว่าป.ป.ช. มีอำนาจส่งเรื่องให้กับประธานสภาฯ หรือไม่ พร้อมย้ำว่ากระบวนการสรรหาเป็นเรื่องที่ทางสภาฯ จะต้องไปตรวจสอบกันเองว่าสรรหามาอย่างไร

เมื่อถามว่ามองเป็นเรื่องส่วนตัวหรือไม่ นายนิวัติไชย กล่าวว่า เรื่องคำร้องเรียนต้องดูที่ข้อเท็จจริง ตนถึงบอกว่าคณะกรรมการ ป.ป.ช. ก็ถูกกล่าวหาได้โดยง่าย

“วันนี้คณะกรรมการป.ป.ช. ทำอะไรปุ๊บ ก็ถูกอีกฝ่ายหนึ่งคัดค้าน ผมถึงบอกว่ามันมีประจำอยู่แล้ว วันหนึ่งในการประชุมก็มีเรื่องการคัดค้านเข้ามาเยอะ ส่วนการคัดค้านเป็นไปตามข้อเท็จจริงหรือไม่ก็ต้องตรวจสอบ เพราะเป็นคำร้องเท่านั้นเอง ต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย” นายนิวัติไชย กล่าว

ส่วนจะเป็นการถ่วงเวลาในการพิจารณาคดีของ พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หรือไม่นั้น นายนิวัติไชย  กล่าวว่า ก็เป็นอีกมุมมองหนึ่ง เรื่องแต่ปัจจุบันเรื่องของการตรวจสอบก็ยังไม่เข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการ ยังอยู่ในระดับชั้นของเจ้าหน้าที่ ถือว่ายังไม่กระทบ และยังไม่ไม่เกี่ยวข้องกับคดีของพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ กระแสข่าวว่าพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ จะเดินทางมาในวันนี้ยังไม่ได้รับการประสานมา

ส่วนกรณีเอกสารที่หลุดออกมานั้น เลขาฯ ป.ป.ช. ระบุว่า “ตัวเขาเอาไปให้ผู้สื่อข่าวเองหรือเปล่า ไม่ใช่ป.ป.ช.แน่ๆ ผมไม่รู้นะอันนี้”

ส่วนกรณีคณะพนักงานสอบสวน ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ที่ทำคดีเว็บพนัน BNK Master ได้ส่งสำนวนคดีที่มีการกล่าวหา พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ อีกสำนวนมาให้ ป.ป.ช. พิจารณาเมื่อวันศุกร์ที่ 19 เมษายนนั้น เลขาฯ ป.ป.ช. กล่าวว่า ต้องไปพิจารณาดูในสำนวนเพราะมีการกระทำมีหลายกรรม ต้องไปดูว่าเรื่องนี้เป็นการกล่าวหาเจ้าหน้าที่ของรัฐและเป็นเรื่องเกี่ยวกับความผิดต่อหน้าที่หรือเป็นเรื่องของการทุจริตหรือไม่  หรือมีประเด็นเรื่องการเรียกรับเงินหรือไม่ จึงต้องขอเวลาพิจารณาก่อน

นายนิวัติไชย กล่าวว่า ส่วนรายละเอียดในสำนวนมีข้อหาเกี่ยวกับการฟอกเงินนั้นจะต้องรับไว้ดำเนินการเองหรือส่งสำนวนกลับไปให้ ตำรวจดำเนินการนั้น ก็คงต้องดูอีกทีหนึ่งและขอดูก่อนว่าอยู่ในอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช.หรือไม่