โค้งสุดท้ายส่องเลขเด็ดธูปมงคลปู่องค์ดำนาคราชองค์ที่ 7 ถูกมาแล้ว 7 งวดซ้อน ชาวบ้านเชื่อปู่มาให้โชคแล้ว ชาวบ้านสุดอึ้งทั้งป่าน้ำผุดให้เห็นจะจะกับตา ยกมือสาธุกันถ้วนหน้า หนุนเป็นแหล่งท่องเที่ยวคำชะโนด 2 ห่างแค่ 20 กม.จากคำชะโนด  มีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ น้ำผุดใสยิ่งกว่ากระจก น้ำผุด และดินดำที่ติดไฟได้ง่าย

วันนี้ (16 เม.ย.67) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ป่าชุมชนโนนคำ-น้ำผุด ดินแดนนาคานคร  ต.โพนสูง อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร อยู่รอยต่อกับบ้านดงเย็น ต.ดงเย็น อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ในพื้นที่ 22 ไร่แห่งนี้มีเรื่องราวคล้ายกับคำชะโนด เพราะชาวบ้านเชื่อว่าเป็นสถานที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ดินแดนนาคานคร เป็นที่อยู่อาศัยของปู่องค์ดำแสนสิริจันทรานาคราช องค์ที่ 7 เป็นลูกหลานของพญาศรีสัตยานาคราช จากพญานาค 9 ตระกูล และที่พิเศษมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์น้ำผุดไหลออกมาจากป่าแห่งนี้ น้ำใสยิ่งกว่ากระจก และที่ฮือฮาจะมีน้ำผุดออกมาให้เห็นหากชาวบ้านขอปู่องค์ดำแสนสิริจันทรนาคราช และเห็นน้ำผุดจะจะกับตา สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก ขณะเดียวกันชาวบ้านได้จุดธูปมงคล สักการะปู่องค์ดำแสนสิริจันทรานาคราช ปรากฏว่าเห็นเลขเด็ดชัดเจน 564 ชาวบ้านไม่รอช้าลุ้นโชคใหญ่ในวันนี้ โดยปู่องค์ดำให้เลขเด็ดชาวบ้านถูกมาแล้ว 7 งวดซ้อน

ชาวบ้านรายหนึ่ง บอกว่า ป่าแห่งนี้ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นถิ่นอาศัยของพญานาคปู่องค์ดำ องค์ที่ 7 จาก 9 ตระกูล และท่านเป็นลูกหลานของพญาศรีสัตยานาคราช ที่จ.นครพนม น้ำในป่าจะมีความใสมาก อย่างวันนี้ชาวบ้านอยากให้ปู่ท่านทำให้เห็นน้ำผุด พอขอท่านว่า ทำให้ลูกหลานเห็นหน่อย ปรากฏว่า น้ำก็ผุดเป็นฟองอากาศขึ้นมาทันที ฟองอากาศก็จะมีขนาดเท่าไข่ไก่บ้างหรือเล็กกว่านี้บ้าง อันนี้เป็นความเชื่อและศรัทธาของชาวบ้าน ถือเป็นคำชะโนด2 ก็ว่าได้เพราะอยู่ไม่ไกลจากคำชะโนดเพียง 20 กม.เท่านั้น

ทางด้านธนกร พรรื่นเริง นายก อบต.โพนสูง บอกว่า พื้นที่ป่าโนนคำ-น้ำผุด เป็นป่าชุมชน คล้ายๆ คำชะโนด แต่ที่นี่ไม่มีต้นคำชะโนด แต่จะเป็นต้นธูปฤาษีอยู่เต็ม และมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ น้ำไหลออกมาจากใต้พื้นดิน ใสมาก และที่แปลกอีกอย่างคือ ที่ตรงนี้มีดินสีดำลักษณะพิเศษที่จุดไฟได้ ซึ่งหากเอาดินปั้นเป็นก้อนๆ แล้วจุดไฟ ไฟก็จะลามก้อนดินไปเรื่อย ๆ หรือเวลาเราเดินผ่านดินตรงนี้ลองขย่มดูพื้นดินจะโยกได้ ก็แปลกเหมือนกัน  ตอนนี้ส่งดินไปพิสูจน์ว่าเป็นดินอะไร  บางคนก็บอกว่าเป็นลิกไนซ์ ต้องรอให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบก่อน

ต่อไปก็อยากพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเหมือนคำชะโนด เพราะป่าโนนคำ-น้ำผุดมีลักษณะหลายอย่างคล้ายๆ กัน และตามความเชื่อชาวบ้านเชื่อว่าเป็นที่อยู่ของพญานาคปู่องค์ดำแสนสิรินาคราช องค์ที่ 7 และมีดินดำลักษณะพิเศษที่สามารถจุดไฟติดได้ ป่าแห่งนี้ตั้งอยู่ที่บ้านดงต้อง ต.โพนสูง อยู่ด้านหลัง สำนักงานอบต.โพนสูงและไม่ไกลจากคำชะโนด บ้านดุง ห่างกันเพียง 20 กม.เท่านั้น