วันที่ 16 เมษายน 2567 รายงานความคืบหน้า จากเหตุเมื่อ 15 เม.ย. 67 เวลาประมาณ 21.30 น. ที่ถนนข้าวตัง ต.คลองคะเชนทร์ อ.เมืองพิจิตร ซึ่งเป็นสถานที่ในการจัดเล่นน้ำสงกรานต์บนถนน  ซึ่งเป็นถนนทางหลวง 4 ช่องทางการจราจรมีการจัดให้เล่นสาดน้ำและปาร์ตี้โฟม โดยชาวบ้านที่อยู่สองข้างทางตลอดเส้นทางกว่า 2 กม.  ก็ตั้งร้านขายของกิน ขายเครื่องดื่มต่างๆ ขายอุปกรณ์เล่นสงสงกรานต์ พอตกช่วงเย็นก็มีวัยรุ่นหนุ่มสาวใช้รถกระบะบรรทุกน้ำเปิดเครื่องเสียงร้อง รำ ทำเพลง เต้นกันบนถนนเล่นสาดน้ำ ทำเอารถติดเป็นอัมพาต ซึ่งชาวพิจิตรจะถือเป็นสีสันของวันสงกราต์ที่นานๆทีจะมีสักครั้ง

แต่สิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นในขณะที่ทุกคนกำลังเล่นสาดน้ำกันอยู่ก็ปรากฏว่า มีชายอายุประมาณ 40 ปีเศษ ถูกไฟฟ้าช็อตล้มชักหมดสติอยู่ที่บริเวณร้านขายของโชห่วย ซึ่งเนืองแน่นไปด้วยผู้คนที่กำลังเล่นสาดน้ำกันอยู่ ทำให้ผู้ที่เห็นเหตุการณ์ต่างตื่นตระหนกตกใจ แต่ก็ยังมีผู้ที่มีสติ ซึ่งทราบภายหลังว่าเป็นเจ้าหน้าที่กองอาสารักษาดินแดนจังหวัดพิจิตร ชุดปฏิบัติการพิเศษ ร้อย บก.บร.พิจิตร และมีเจ้าหน้าที่ของหน่วยกู้ภัยพบเห็นเหตุการณ์จึงเข้าช่วยปฐมพยาบาลผู้ที่ประสบเหตุถูกไฟฟ้าช็อต เนื่องจากไปยืนอยู่ใกล้กับเสาไฟฟ้าส่องสว่างซึ่งเป็นเสาเหล็กแล้วเกิดไฟรั่ว โดยผู้ที่ถูกไฟฟ้าช็อตมีอาการชีพจรหยุดเต้น พลเมืองดีผู้ประสบเหตุจึงช่วยกัน CPR ปั๊มหัวใจให้รอดชีวิต จากนั้นก็โทรแจ้งไปยังศูนย์กู้ชีพ 1669 ของ รพ.พิจิตร ให้ประสานขอรถหน่วยกู้ชีพที่อยู่ใกล้ที่สุดให้มารับผู้ป่วย แต่ก็เป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากบนถนนดังกล่าวมีรถนับร้อยนับพันคันที่ปิดถนนเล่นน้ำสงกรานต์กันอยู่บนถนนข้าวตัง หรือ ถนนคลองคะเชนทร์ใต้ใช้เวลาอยู่นาน ในที่สุดก็พาคนป่วยส่งโรงพยาบาลได้สำเร็จ จากการสอบสวนภายหลังทราบว่าผู้ที่ถูกไฟฟ้าช็อต ชื่อ นายจัตุรงค์ อายุ 43 ปี เป็นชาว ต.ดงกลาง อเมืองพิจิตร  ล่าสุดมีรายงานว่ารอดพ้นจากอาการโคม่าแล้ว โดยได้พักรักษาตัวอยู่ที่ โรงพยาบาลชัยอรุณเวชการ

 สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่ไม่ได้เกินความคาดหมายของทางราชการ ซึ่งก่อนที่จะถึงวันจัดงานก็ได้มีการประชุมกันว่าควรจะหาวิธีเปิดช่องทางให้รถกู้ชีพ กู้ภัย สามารถวิ่งเข้า-ออก เพื่อรับผู้ป่วยหรือหากมีเหตุฉุกเฉิน แต่ผู้จัดงานก็ไม่ใส่ใจคำเตือนของฝ่ายปกครองจึงทำให้การจราจรติดขัดเป็นอัมพาตตั้งแต่เวลา 17.00 น.-23.00 น. ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ดังกล่าว แต่เคสนี้ถือว่ายังโชคดีที่สามารถพาผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลได้ ก็หวังว่าในวันที่ 16 เม.ย. 67 ซึ่งจะเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันเป็นวันสุดท้าย ของ อ.เมืองพิจิตร จะไม่มีเหตุการณ์ซ้ำรอยแบบนี้เกิดขึ้น

  นอกจากนี้ ที่ อ.ทับคล้อ ซึ่งก็จะมีการเล่นสาดน้ำสงกรานต์บนถนนแบบนี้ด้วยเช่นกัน โดยจัดให้มีการเล่นสงกรานต์ตั้งแต่วันที่ 15-19 เม.ย. 67 ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคงจะไม่เกิดเหตุการณ์เหมือนเคสที่ถนนข้าวตัง อ.เมืองพิจิตร ดังกล่าวอีกด้วย