กรอบบาทสัปดาห์หน้า 36.20-36.80/SET 1,375-1,415 จับตาเงินทุนต่างชาติ-ราคาทองคำโลก

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย​สรุปความเคลื่อนไหวค่าเงินบาทรอบสัปดาห์ เงินบาทขยับแข็งค่าขึ้นในช่วงแรกตามทิศทางราคาทองคำในตลาดโลกที่ทะยานขึ้นทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ครั้งใหม่ ก่อนจะอ่อนค่ากลับมาบางส่วนสอดคล้องกับจังหวะการย่อตัวลงของราคาทองคำ ขณะที่เงินดอลลาร์ฯ ฟื้นตัวกลับขึ้นมาช่วงกลางสัปดาห์ หลังดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐฯ ออกมาสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของตลาด ซึ่งส่งผลทำให้การปรับลดดอกเบี้ยครั้งแรกของเฟดไม่น่าจะเกิดขึ้นเร็ว และตลาดบางส่วนเริ่มประเมินว่า เฟดอาจลดดอกเบี้ยไม่ถึง 3 ครั้งในปีนี้ อนึ่งกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก หลังผลการประชุม กนง.ช่วงกลางสัปดาห์ โดยในการประชุมรอบนี้ กนง. มีมติ 5 ต่อ 2 เสียงให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 2.50% ตามเดิม

สัปดาห์ระหว่างวันที่ 17-19 เม.ย.2567 KBank คาดกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ 36.20-36.80 บาทต่อดอลลาร์ฯ ปัจจัยที่ต้องติดตาม ได้แก่ ทิศทางเงินทุนต่างชาติ สถานการณ์ราคาทองคำในตลาดโลก รายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลกของ IMF (16 เม.ย.) ยอดค้าปลีกเดือนมี.ค. ของสหรัฐฯ (15 เม.ย.) ข้อมูลอัตราเงินเฟ้อเดือนมี.ค. ของอังกฤษ ยูโรโซน และญี่ปุ่น และตัวเลขเศรษฐกิจจีน อาทิ จีดีพีไตรมาส 1/67 (16 เม.ย.)

ขณะที่ความเคลื่อนไหวตลาดหุ้นไทย ดัชนีหุ้นไทยขยับขึ้นจากสัปดาห์ก่อน แต่ย่อตัวปิดต่ำกว่า 1,400 จุดก่อนวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ ทั้งนี้หุ้นไทยดีดตัวขึ้นแรงช่วงต้นถึงกลางสัปดาห์ โดยแตะจุดสูงสุดในรอบเกือบ 3 เดือนที่ระดับ 1,411.46 จุด ท่ามกลางแรงซื้อสุทธิของกลุ่มนักลงทุนต่างชาติ ประกอบกับมีปัจจัยบวกจากรายงานข่าวเกี่ยวกับการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ ซึ่งกระตุ้นแรงซื้อหุ้น โดยเฉพาะกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และค้าปลีก ที่น่าจะได้รับอานิสงส์จากมาตรการภาครัฐโดยตรง อย่างไรก็ดีหุ้นไทยย่อตัวลงบางส่วนในเวลาต่อมา ตามทิศทางตลาดหุ้นภูมิภาคซึ่งส่วนใหญ่ปรับตัวลงท่ามกลางความกังวลว่า เฟดจะยืนดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับสูงเป็นเวลานาน หลังตัวเลขเงินเฟ้อเดือนมี.ค.ของสหรัฐฯ ออกมาสูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ ประกอบกับน่าจะมีแรงขายเพื่อปรับโพสิชั่นก่อนวันหยุดยาวของตลาดในประเทศ

สัปดาห์ที่ 17-19 เม.ย. 2567 KSecurities คาดแนวรับที่ 1,385 และ 1,375 จุด ขณะที่ แนวต้านอยู่ที่ 1,405 และ 1,415 จุด ตามลำดับ โดยปัจจัยที่ต้องติดตาม ได้แก่ ทิศทางเงินทุนต่างชาติ ยอดค้าปลีกเดือนมี.ค. ของสหรัฐฯ (15 เม.ย.)  ดัชนีราคาผู้บริโภคเดือนมี.ค.ของญี่ปุ่น ยูโรโซนและอังกฤษ ตลอดจนตัวเลขจีดีพีไตรมาส 1/67 และข้อมูลเศรษฐกิจเดือนมี.ค. ของจีน อาทิ ตัวเลขผลผลิตภาคอุตสาหกรรม (16 เม.ย.)

#ค่าเงินบาท #หุ้นไทย #ข่าววันนี้ #ดอกเบี้ย #ศูนย์วิจัยกสิกรไทย​ #เงินทุนต่างชาติ #สยามรัฐวันนี้