เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 6 เม.ย.67 ศูนย์วิทยุกู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ได้รับแจ้งเหตุมีคนติดอยู่ในลิฟท์กระจก ภายในศูนย์อาหารสถานีบริการน้ำมันแห่งหนึ่ง ในพื้นที่เขาตานก ต.เขาวัว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี เบื้องต้น 3 ราย โดย 1 ใน 3 เป็นเด็กเล็กอายุ 3 ปี  หลังรับแจ้งต่อมาได้ส่งทีมกู้ภัยฯ นำรถอุปกรณ์ตัดถ่าง ร่วมกับทีมแพทย์ฉุกเฉินโรงพยาบาลท่าใหม่ เดินทางให้การช่วยเหลือ 

ตรวจสอบเบื้องต้นพบเป็นส่วนศูนย์อาหารและจุดพักรถ ซึ่งตั้งอยู่ด้านในสถานีบริการน้ำมัน ลักษณะเป็นอาคารรูปแบบทรงปราสาทสูง 2 ชั้น โดยที่เกิดเหตุเป็นลิฟท์กระจกที่เปิดให้เห็นทิวทัศน์ภายนอก ที่ใช้ขึ้นชั้นระหว่างบนและชั้นล่าง ภายในลิฟท์มีผู้ติดอยู่ 3 คน เป็นผู้หญิง 2 คน และเด็กเล็ก 1 คน โดยทั้งหมดยู่ในสภาพอิดโรย เนื่องจากถูกแดดส่องเข้าหาโดยตรง โดยเฉพาะหนูน้อย

ทันทีที่ทีมกู้ภัยฯมาถึงได้เร่งมือใช้เครื่องตัดถ่าง พยายามงัดประตูลิฟท์ให้เปิดออก แต่เนื่องจากตัวลิฟท์เป็นระบบนิภัยจึงไม่สามารถเปิดได้ ต่อมาจึงได้ใช้ขวานทุบกระจกฝั่งหน้าหน้าลิฟท์ เพื่อเปิดทาง โดยทางทีมกู้ภัยใช้เวลานานกว่า 15 นาที จึงสามารถช่วยเหลือผู้ที่ติดในลิฟท์ออกมาได้ทั้งหมด ก่อนที่ทางทีมแพทย์จะได้เข้าช่วยประเมินอาการและปฐมพยาบาลเบื้องต้น พบว่าทั้ง3 คน อยู่ในอาการที่ระโหยโรงแรง เนื่องจากอยู่ในห้องกระจกที่มีอากาศร้อนเป็นเวลานาน จากนั้นจึงรีบนำตัวส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาลทันที 

จากการสอบถามผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ซึ่งเป็นเพื่อนกับผู้ติดอยู่ในลิฟท์ เล่าว่า ผู้ที่ติดอยู่ในลิฟท์เป็นชาวกรุงเทพ เดินทางมาท่องเที่ยวที่ จ.จันทบุรี  และได้แวะมาทานอาหารที่ศูนย์อาหาร ภายในสถานีบริการน้ำมันแห่งนี้ จากนั้นผู้ที่ติดในลิฟท์ซึ่งเป็นพี่สาวเพื่อนพร้อมลูกสาววัย 3 ปี และพี่เลี้ยง ได้พากันเข้าลิฟท์เพื่อจะลงไปข้างล่างโดยไม่ทันสังเกตว่ามีป้ายแจ้งลิฟท์เสียวางตั้งอยู่ และถูกหันตัวกลับด้านจนถูกขังติดอยู่ในนานประมาณ 30 นาที กว่าทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯจะมาช่วยเหลือนำตัวออกมาได้

ขณะที่ คุณบุญมี เจ้าของสถานีบริการน้ำมัน กล่าวชี้แจงทั้งน้ำตาว่า ลิฟท์ที่ศูนย์อาหารเกิดระบบขัดข้อง อยู่ในระหว่างซ่อมบำรุงจริง ตั้งนี้ได้ติดตั้งป้ายเตือนไว้ให้ลูกค้าได้เห็นเด่นชัดเจน ทั้งจากทางเข้าด้านล่างและทางเข้าลิฟท์จากศูนย์อาหารชั้นบน แต่อาจจะเกิดจากในวันนี้มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก และไม่ทราบว่ามีใครไปหมุนกลับป้ายที่ตั้งอยู่ แต่ก็ยังมีป้ายอีกชิ้นที่ติดไว้ตรงที่กดทำให้ลูกค้าอาจจะไม่ทันสังเกต จึงทำให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้น อย่างไรก็ตามทั้งนี้ทางสถานีบริการน้ำมัน จะขอแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อให้เกิดภาพพจน์ที่ดีกับการท่องเที่ยวของจันทบุรีต่อไป