จากกรณี เมื่อเวลา 15.30 น.ของวันที่ 5 เม.ย.67 ร.ต.อ.ฐานิต ที่ภักดี รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.สัตหีบ ได้รับแจ้งมีคนพบผู้เสียชีวิตลอยอืดอยู่ภายในบ่อพักน้ำดิบ สำนักงานประปาสัตหีบ ม.6 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จำนวน 2 ศพ โดยภายในบ่อพบร่างผู้เสียชีวิต เป็นชาย จำนวน 2 ราย ในสภาพลอยขึ้นอืด ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ โดยสันนิฐานว่าขณะทอดแห อาจเกิดพลัดตกลงไปในบ่อ ก่อนที่เพื่อนอีกคนจะลงไปช่วยเหลือ แต่ทั้งคู่ไม่สามารถปีนขี้นมาจากบ่อน้ำได้ ก่อนจะหมดแรงจมน้ำเสียชีวิต โดยคาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2-3 วัน เบื้องต้นได้ส่งร่างผู้เสียชีวิตทั้งคู่ ไปชันสูตรพลิกศพ ยัง สถาบัน นิติเวช รพ .ตำรวจ กทม. เพื่อหาสาเหตุการตายที่แน่ชัด ก่อนจะประสานหาญาติมาทำการสอบเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
     

หลังจากเกิดเหตุการณ์ ประชาชนทั้งอำเภอสัตหีบ ต่างวิพากษ์วิจารณ์  ในโลกโซเชียล ต่างพิมพ์ข้อความต่างๆ ร่วมถึงแสดงความคิดเห็นหวาดกลัว ในคุณภาพน้ำประปา ที่ประชาชนใช้ในทุกวัน ในการอุปโภคบริโภค ร่วมถึงการอาบน้ำ ล้างหน้าแปรงฟัน ในแต่ละวัน บางคนถึงต้องใช้น้ำขวดในการอาบน้ำ ร่วมถึงแปรงฟัน ร่วมถึงล้างระบบน้ำทั้งหมดภายในบ้านปล่อยน้ำทิ้งจากถังสำรองน้ำทั้งหมดอีกด้วย 
    

โดยเมื่อคืนกลางดึก เพจกิจการประปาสัตหีบ ได้ออกมาโพสรูปวีดีโอและภาพนิ่ง การทำความสะอาดระบบผลิตน้ำประปา และการเร่งระบายน้ำภายในสระออกทั้งหมด ร่วมถึงการตรวจสอบคุณภาพการวิเคราะห์คุณภาพน้ำประปาอย่างเข้มงวด พร้อมข้อความว่า จากเหตุการณ์พบศพบริเวณสระรับน้ำดิบ ใกล้เคียงระบบผลิตน้ำประปา กิจการประปาสัตหีบขอชี้แจงให้ทราบดังนี้ เมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. หน่วยงานที่ดูแลสระรับน้ำดิบ พบศพบริเวณสระรับน้ำดิบ ,กิจการฯ หยุดสูบน้ำดิบจากสระรับน้ำดิบทันที, หน่วยงานผู้ดูแลสระรับน้ำดิบ เร่งระบายน้ำภายในสระออกทั้งหมด,กิจการฯ ใช้การส่งจ่ายน้ำจากถังน้ำใสของกิจการฯ  ผลกระทบ พื้นที่การให้บริการน้ำจะไหลอ่อนทั่วทุกบริเวณ ตั้งแต่ 18.00 น. ของวันที่ 5 เมษายน 2567 ถึง 6.00 น. ของวันที่ 6 เมษายน 2567 และในการดำเนินการต่อไป ประสานหน่วยงานผู้รับผิดชอบสระน้ำดิบระบายน้ำออกให้หมด ,เร่งทำความสะอาดระบบผลิตน้ำประปา,ดำเนินการสูบน้ำจากสระรับน้ำดิบภายหลังมีน้ำดิบชุดใหม่เติมเข้ามาในสระ,เริ่มผลิตน้ำประปาเวลา 4.00 น. ของวันที่ 6 เมษายน 2567 และดำเนินการจ่ายน้ำประปา ในช่วงเวลาเริ่มจ่ายน้ำประปา อาจพบปัญหาน้ำประปาไหลอ่อนเนื่องจากน้ำประปาในเส้นท่อยังไม่เต็มระบบเมื่อน้ำประปาในเส้นท่อเต็มระบบพื้นที่ต่ำและพื้นที่สูงจะได้รับน้ำปกติตามลำดับ และยังมีภาพและข้อความ จนท.กิจการประปาสัตหีบ หลังดำเนินการล้างระบบผลิตน้ำประปาแล้วเสร็จเริ่มดำเนินการส่งจ่ายน้ำประปาเข้าพื้นที่ โดยได้มีการตรวจสอบคุณภาพน้ำประปาอย่างเข้มงวด ซึ่งผลการวิเคราะห์คุณภาพน้ำที่สำคัญ มีดังนี้ ค่าคลอรีนในน้ำประปา ณ สถานนีผลิต = 1.38 มก/ล (เกณฑ์มาตรฐานในระบบจ่ายประปา ไม่น้อยกว่า 0.2 มก/ล ) ค่าความขุ่น = 1.02 NTU (เกณฑ์มาตรฐาน = 4 NTU) อีกด้วย 
    

นายวิศรุต เพ็ชรรัตน์  ประชาชนสัตหีบและอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยสัตหีบ กล่าวว่า เสียหายมาก น้ำมีกลิ่น มีสี ตอนนี้น้ำก็ยังมีกลิ่นอยู่ ผมไม่แน่ใจครับบ่อที่เราไปเก็บศพ มันใหญ่กว่า แต่บ่อที่เขาลง ล้างและถ่ายมามันเล็ก ไม่รู้บ่อเดียวกันหรือเปล่า กิจการประปาสัตหีบ ควรออกมาชี้แจ้ง ในทุกอย่างเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ใช้บริการน้ำประปา เดียวถ้ามีคนเข้าไปหาปลาในบ่อ เดียวก็มีเหตุการณ์แบบนี้อีก