ด่านชายแดนเจดีย์สามองค์ เมืองกาญจนบุรี กลับมาคึกคักอีกครั้ง ส่งออกนำเข้าสินค้าหลัก100 ล้านต่อวัน ชาวบ้านรับอานิสงส์เงินค่าถ่ายสินค้าวันหลักแสนบาท

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 5 เมษายน 2567 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บริเวณบ้านด่านเจดีย์สามองค์ ชายแดนติดกับอำเภอพญาตองซู ประเทศเมียนมา สังเกตุเห็นรถขนถ่ายสินค้านำเข้าและส่งออกจำนวนมากเต็มลานถ่ายสินค้า ตลอดถนนสองข้างทางเต็มไปด้วยรถขนถ่ายสินค้า ของคนไทย และรถขนถ่ายสินค้าชาวเมียนมา 
     

ซึ่งทำให้เศรษฐกิจในพื้นที่จากที่เคยผ่านมาเงียบเหงา กลับมาคึกคักกันอีกครั้ง สาเหตุมาจาก ด่านชายแดนที่อื่น ไม่สามารถส่งสินค้าและนำเข้าส่งออกไปยังประเทศเมียนมาได้ เนื่องจากเกิดการสู้รบภัยสงคราม ทำให้ผู้ประกอบการสินค้าต้องใช้ช่องทางด่านชายแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ เพื่อนำสินค้าเข้า และส่งออกไปประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นช่องทางเดียวที่ปลอดภัยที่สุด เป็นโอกาสดีของของชาวบ้านด่านเจดีย์สามองค์ อำเภอสังขละบุรี ได้ทำมาค้าขาย 
     ร้านอาหารกาแฟ สินค้าที่ระลึก โรงแรมที่พัก ต่างขายดิบขายดี ผู้ใช้แรงงานเพื่อการขนถ่ายสินค้ารายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 100,000 บาท 


     
     ที่ผ่านมาจากการร้องเรียนของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สัญจรไปมาบริเวณถนนทองผาภูมิ-สังขละบุรี ช่วงเนินช้างร้อง ที่พบว่าประสพอุบัติเหตุบ่อยครั้ง นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ(หมอหนุ่ย)รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และนายพนม โพธิ์แก้ว สมาชิกสภาผู้แทนราษฏร จังหวัดกาญจนบุรีเขต 5 พรรคเพื่อไทย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า " ตนเองดีใจในฐานะที่เป็น ส.ส. ในพื้นที่ เศรษฐกิจด่านเจดีย์สามองค์กลับมาดีวันดีคืน ต้องดูแลทุกข์สุขของประชาชนพ่อแม่พี่น้องหน้าที่ของตนเอง 
     จากที่มีปัญหามาเรื่องถนนสาย 323 ระหว่างอำเภอทองผาภูมิ ไปด่านเจดีย์สามองค์ ตนไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ลงพื้นที่ด้วยตนเองเพื่อหาสาเหตุหลักๆ ที่รถบรรทุกสินค้าไม่สามารถขึ้นเขาได้ บริเวณเนินเขาช้างร้อง หรือเนินพวงมาลัย ที่ชาวบ้านเรียกกัน 
   

 เนื่องด้วยเป็นเนินเขาตัวเอส ลาดชันสูง เบื้องต้นได้ประสานแขวงทางหลวงจังหวัดกาญจนบุรี และศูนย์สร้างทางจังหวัดกาญจนบุรี ให้มาขยายไหล่ทางบริเวณดังกล่าว ข้างละ 2 เมตร สามารถทำได้เลย เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการขนส่งสินค้าชั่วคราว 
     

ส่วนในขั้นตอนการของบประมาณตนเองได้เสนอของบประมาณไปแล้ว อยู่ในช่วงศึกษาผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม ของกรมอุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า ในส่วนลานขนส่งสินค้าที่มีปัญหาแออัดของรถขนส่งสินค้า สงกรานต์นี้
     ตนเองจะลงมาดูพื้นที่ด้วยตนเองอีกครั้ง "

     ด้านนายอานุภาพ หอมจันทร์ ผอ. ส่วนควบคุมด่านศุลกากรสังขละบุรี จ.กาญจนบุรีเปิดเผยว่า " มีรถของผู้ประกอบการขนถ่ายสินค้าเข้าและออก ชายแดนด่านเจดีย์สามองค์ เพิ่มขึ้นมากกว่าที่ผ่านมา จากข้อมูลที่ทราบมาเบื้องต้นด่านพรมแดนที่ติดกับประเทศเมียนมา ผู้ประกอบการนำเข้าและส่งออกสินค้าไม่สามารถนำเข้าและส่งออกได้ 
     

เนื่องจากเกิดเหตุการณ์ไม่สงบสู้รบในฝั่งประเทศเมียนมา ทำให้ผู้ประกอบการต้องหันมานำสินค้าเข้าออกทางด่านพรมแดนพระเจดีย์สามองค์แทนเพื่อความปลอดภัยส่งถึงมือลูกค้า ถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีทำให้ชาวบ้านผู้ประกอบการร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก แรงงานที่รับจ้างขนถ่ายสินค้า เพิ่มมูลค่ารายได้ให้กับคนในท้องถิ่นและชุมชนต่อไป "

     ด้านนายนิติภูมิ ธนรักษ์ ตัวแทนพรรคก้าวไกลประจำ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรีกล่าวว่า " ในฐานะที่ผมเกิดและเติบโตในอำเภอสังขละบุรี มาเป็นเวลาหลายปี ผมได้เห็นความเปลี่ยนแปลงภายในอำเภอมาอย่างในมิติต่างๆ เช่นการคมนาคม การท่องเที่ยว และการดำรงชีวิตเป็นต้นสิ่งที่ผมอยากเห็นการพัฒนาในสังขละบุรี อย่างแรกคือ
1.การปรับปรุงขยายถนนหลวงหมายเลข 323 ให้มีความปลอดภัยเพิ่มขึ้น มีความสะดวกในการใช้ถนนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความชันความโค้งของถนน แสงไฟและสัญญาณโทรศัพท์มือถือในที่ที่ยังเป็นจุดอับเป็นต้น
2.การปรับปรุงพัฒนาเรื่องระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานในเรื่องของระบบไฟฟ้า ระบบประปาในชุมชน เรื่องระบบไฟฟ้าอยากให้ปรับปรุงการวางแนวสายไฟ
ให้ง่ายต่อการบำรุงและลดการเกิดปัญหาที่ทำให้ไฟดับบ่อยๆ ส่วนเรื่องของระบบน้ำประปาอยากให้เพิ่มแหล่งน้ำและแหล่งกักเก็บน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละพื้นที่


3.การพัฒนาการท่องเที่ยวในสังขละบุรีให้มีความหลากหลายเพิ่มขึ้นในมิติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมิติสถานที่ มิติกลุ่มชาติพันธุ์ มิติสินค้าพื้นบ้าน และมิติกิจกรรมในพื้นที่
4.การสร้างและส่งเสริมอุตสาหกรรมขนาดเล็กและกลางในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสร้างรายได้ในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี
ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ผมอยากให้เกิดขึ้นในพื้นที่ของบ้านเกิดผมเอง "