สุรินทร์ ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก สระน้ำผลิตประปาหมู่บ้านแห้งขอด ชาวบ้านต้องซื้อน้ำกินและน้ำใช้มานานเกือบหนึ่งเดือน วอนหน่วยงานช่วยเหลือ เพราะเดือดร้อนหนักมาก


วันนี้(วันที่ 5 เมษายน 2567)  เวลา 14.30 น. ชาวบ้านโอทะลันพัฒนา หมู่ที่ 10 ตำบลจรัส อำเภอบัวเชด จังหวัดสุรินทร์ ประมาณ 30 กว่าคน รวมตัวกันบริเวณสระน้ำกลางหมู่บ้าน ที่ใช้ผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน ซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบผลิตน้ำประปาอุปโภคบริโภคในหมู่บ้าน ซึ่งปรากฏว่าน้ำในสระแห้งขอดไม่มีน้ำดิบผลิตน้ำประปาได้ ร่วมทั้งระบบผลิตประปาและแท็งก์น้ำต่างๆ ถูกปล่อยทิ้งร้างทรุดโทรมไม่ได้รับการดูแล เนื่องจากไม่ได้ผลิตประปาให้บริการประชาชนมาเป็นเวลานาน


นายยุทธศักดิ์ ดวงอินทร์ ชาวบ้านในหมู่บ้านโอทะลันพัฒนาบอกว่า ปีนี้น้ำในสระน้ำผลิตประปาแห้งขอดตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านได้เดือดร้อนไม่มีน้ำดื่มน้ำใช้ ต่างต้องดิ้นรนหาทางช่วยเหลือตัวเองด้วยการซื้อน้ำจากรถบรรทุกน้ำเร่ขายถังละ 250 บาท ขนาดถัง 1,500 ลิตร ซึ่งเป็นการเพิ่มภาระให้ชาวบ้านอย่างมาก 
นางอทิตยา สุขตน  ปีนี้ถือว่าแล้งหนักมากและอากาศร้อนมากๆ น้ำในสระน้ำผลิตประปาในหมู่บ้านก็แห้งขอด ทำให้ทุกข์ยากลำบากทั้งคนและสัตว์เลี้ยง รวมทั้งพืชผักที่ปลูกไว้ก็เหี่ยวแห้งตายหมด อยากให้หน่วยงานต่างๆเข้ามาช่วยดำเนินการแก้ไขเรื่องน้ำอย่างจริงจัง เพราะชาวบ้านประสบภัยแล้งและมีปัญหาแบบนี้ทุกปี เป็นเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีหน่วยงานไหนที่สามารถแก้ไขได้อย่างจริงจัง 


ต่อมาเมื่อเวลา 14.45 น. นายสมชาย วงศ์จริยะเกษม นายอำเภอบัวเชด พร้อมด้วยนายสุชาติ สุภาพันธ์ ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกันฯ ได้ลงพื้นที่ทันทีหลังได้รับรายงานจากผู้ใหญ่บ้านโอทะลัน  เพื่อพบปะชาวบ้านและรับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้าน 


นายสมชาย วงศ์จริยะเกษม นายอำเภอบัวเชด กล่าวให้สัมภาษณ์ว่า  หลังจากได้รับรายงานจากผู้ใหญ่บ้าน ก็ลงพื้นที่มาพบปะชาวบ้านทันที ไม่ได้นิ่งนอนใจ จึงได้ลงมารับเรื่องร้องเรียนและพูดคุยกับชาวบ้าน และได้ประสานงานโดยตรงกับ ปภ.จังหวัดสุรินทร์ หลังจากประสานงานเรียบร้อยแล้วทาง ปภ.จังหวัดสุรินทร์ จะส่งเจ้าหน้าที่ลงมาสำรวจสระน้ำที่ใช้ผลิตน้ําประปาหมู่บ้านในวันพรุ่งนี้ เพื่อเสนอขอเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่จากหน่วยฯจังหวัดนครราชสีมา นำเครื่องสูบน้ำมาสูบน้ำจากอ่างเก็บน้ำบ้านโอทะลัน สูบลงสระน้ำหมู่บ้านเพื่อผลิตน้ำประปาได้ในวันที่ 18 เมษายน 2567 นี้   จากนั้นนายอำเภอบัวเชด ได้ประสานงานกับองค์การบริหารส่วนตำบลจรัส เพื่อขอให้บรรทุกน้ำมาใส่ถังเก็บน้ำตามหมู่บ้าน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านในเบื้องต้น