เมื่อวันที่ 5  เมษายน 2567 พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ เอมกมล "ตาก 1." ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก เดินทางมาที่ สภ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อแถลงข่าว กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดสืบสวน ชุดปราบปรามอาชญากรรมพิเศษ  สภ.แม่สอด ทหารหน่วยเฉพาะกิจราชมนู ตำรวจตระเวณชายแดน 346 แม่สอด ตำรวจทางหลวง และปกครองอำเภอแม่สอด ได้ทำการตรวจยึด จับกุม อาวุธสงคราม ในพื้นที่ตำบลแม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก พร้อมจับกุมผู้ต้องหาชาวไทย 1 คน

สำหรับอาวุธสงครามที่ตรวจยึด ประกอบด้วย.อาวุธปืนเล็กยาว (AK 47.) แบบพับพานท้าย จำนวน 1 กระบอก, -อาวุธปืนเล็กยาว (AK 47.) ไม่มีพานท้าย จำนวน 1 กระบอก ,ซองกระสุนปืน (AK .47) จำนวน 1 อัน,อาวุธปืนสั้น (ดัดแปลง) ขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก พร้อมซองกระสุน จำนวน 1 อัน , เครื่องกระสุนปืน ขนาด 7.62 มม. จำนวน 91 นัด,เครื่องกระสุนปืน ขนาด 9 มม. จำนวน 5 นัด, ถุงผ้า สีแดง จำนวน 1 ใบ

เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงแจ้งดำเนินคดีในข้อหา “มียุทธภัณฑ์ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ใน ครอบครองโดยไม่มีใบอนุญาตจากนายทะเบียน”

โดยพฤติการณ์ในการตรวจยึด ก่อนการจับกุม เจ้าพนักงานชุดจับได้รับข้อมูลเบาะแสว่า มีการสั่งซื้ออุปกรณ์สำหรับดัดแปลงอาวุธปืนผ่านทางแพลตฟอร์มออนไลน์แล้วนำมาซุกซ่อนไว้ที่บ้านในเขต  ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก  เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับจึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้วรวบรวมข้อมูลยื่นคำร้องขอหมายค้นต่อศาล จังหวัดแม่สอด ตามหมายค้นของศาลจังหวัดแม่สอด  จากนั้น จึงได้วางแผน เพื่อปฏิบัติการเข้าตรวจค้นบ้านพักหลังดังกล่าว ซึ่งเมื่อเข้าตรวจค้น ปรากฏว่า พบ ชายไทย อยู่ที่บ้านดังกล่าวและแสดงตัวเป็นเจ้าบ้าน เจ้าพนักงานตำรวจชุดจับจึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานและขอเข้าตรวจค้นตามหมายค้น ดังกล่าว จากนั้นนำผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สถ.แม่สอด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า เนื่องด้วยในห้วงนี้ เป็นช่วงที่มีการประกาศนโยบายกวาดล้างป้องกันปราบปรามอาชญากรรม ก่อนเข้าสู่ช่วง
เทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2567 โดยมีวัตถุประสงค์ในการลดปัญหาอาชญากรรมและภัยต่าง ๆ ที่สืบเนื่องมาจากอาชญากรรม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน และสร้างความสงบสุขให้กับสังคมในประเทศ เจ้าหน้าที่หน่วยต่าง ๆ ได้เพิ่มความเข้มข้นในการปฏิบัติหน้าที่อย่างจริงจัง

โดยตำรวจ สภ.แม่สอด ขอแจ้งประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์สังคมให้เกิดความปลอดภัย  โดยหากพบเหตุหรือบุคคลต้องสงสัยว่าจะก่อ เหตุร้ายใด ๆ กรุณาแจ้งข้อมูลเบาะแสได้ที่หมายเลขโทรศัพท์  055-531130