ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 18.30 น.ของวันที่ 2 เม.ย.67 ที่ผ่านมา พ.ต.ท.วีระชัย  กวีกิจดุรงค์ สารวัตรเวรสอบสวน สภ.ด่านมะขามเตี้ย ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ สภ.ฯ ว่าเกิดเหตุมีคนถูกไฟช็อตเสียชีวิตในพื้นที่ หมู่ 3 บ้านหนองไผ่ หลังรับแจ้ง จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบเรื่อง
     

จากนั้น จึงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมประสานแพทย์เวร รพ.ด่านมะขามเตี้ย ให้มาร่วมชันสูตรพลิกศพ
 ทั้งนี้พบว่า ที่เกิดเหตุมีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ชีพของมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ประจำจุดรอรับเหตุ อ.ด่านมะขามเตี้ย กำลังดำเนินการนำศพผู้เสียชีวิตเป็นผู้ชายที่จมอยู่ในลำห้วยข้างไร่อ้อย ขึ้นมาไว้บนบก ซึ่งลำห้วยดังกล่าวมีความลึกบางจุดประมาณ 50-60 เซนติเมตรเท่านั้น ลำห้วยดังกล่าวมีปลาชุกชุมอีกด้วย
   

 จากการสอบถามชาวบ้านทราบว่า ผู้ตายชื่อนายภูมิเมธ(ขอสงวนนามสกุล)อายุประมาณ 48 ปี ไม่ทราบที่อยู่ ทราบเพียงว่า ผู้ตายมีบ้านอยู่ที่หมู่ 6 ต.หนองไผ่ ผู้ตายมีอาชีพรับจ้างทั่วไป แต่มีความรู้ความชำนาญในเรื่องเกี่ยวกับไฟฟ้า ซึ่งพบว่า ในลำห้วยมีสายไฟฟ้าสีดำและอุปกรณ์การช็อตปลา คาดว่าผู้ตายน่าจะเดินสายไฟดังกล่าวไปเสียบกับขั้วปลั๊กเครื่องสูบน้ำเข้าไร่อ้อยของชาวบ้าน เพื่อใช้เป็นวิธีการช็อตปลาในลำห้วย แล้วเกิดพลาดลื่นล้มหน้าคะมำลงไปในลำห้วยจนถูกไฟฟ้าช็อตจนเสียชีวิต ผลการชันสูตรพลิกศพของแพทย์พบว่าที่บริเวณหัวไหล่มีร่องรอยไหม้เพราะถูกไฟฟ้าช็อตจนเสียชีวิต
     

ส่วนตามร่างกายไม่มีบาดแผล หรือร่องรอยการถูกทำร้ายแต่ย่างใดจึงมอบศพให้มูลนิธิฯ นำศพไปเก็บรักษาไว้ที่ รพ.ฯ เพื่อรอญาติมาติดต่อขอรับศพไปจัดการตามประเพณีทางศาสนาต่อไป