วันที่ 2 เมษายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้เดินทางมาถึงที่สมาคมชาวปักษ์ใต้ ซึ่งเมื่อมาถึงได้สักการะบูชาสิ่ง ศักดิ์สิทธิ์ ภายในสมาคก่อนเดินขึ้นไปที่สมาคมและประกอบพิธีถวายพระพรแด่องค์สมเด็จพระเทพ หลังจากนั้นไม่นาน ก็ได้เดินออกมาให้สื่อมวลชนที่ปักหลักทำข่าวอยู่ที่สมาคมชาวปักษ์ใต้

โดย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้เปิดใจว่า ในส่วนของเรื่องรับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ ตนเองก็ทำตามกติกา เดินทางไปมอบตัว เพื่อเเสดงความบริสุทธิ์ใจ ทั้งหมดตนให้การไปเเล้ว ไม่ขอลงรายละเอียดว่า สารภาพหรือปฏิเสธ ตอนนี้ทุกอย่างเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เเละจะต้องดำเนินการสอบสวน ทางคดีต่างๆ ต่อไป

วันนี้ ตนใช้สิทธิ์ต่อสู้คดี ต้องเข้าใจว่าหลักกฎหมายของประเทศไทย เป็นระบบกล่าวหา ถ้าศาลไม่ตัดสิน ถือเป็นผู้บริสุทธิ์ นักกฎหมายทุกคนทราบดี ตอนนี้กระบวนการยุติธรรมเพิ่งจะเริ่มต้น ไม่ว่าจะผิดถูกยังไง ตนจะไปใช้พยานหลักฐานต่อสู้คดี ตอนนี้ไม่มีอะไรหนักใจเเละกังวล  ส่วนประเด็นที่ตนไปส่งหนังสือยื่นคัดค้านการออกหมายจับก็เป็นสิทธิ์ตามกฏหมาย  ส่วนประเด็นที่ศาลออกหมายจับ เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ทำตามคำสั่งศาล ซึ่งตนขอไม่กล่าวล่วงว่าเพราะเหตุใดศาลจึงอนุมัติออกหมายจับ ซึ่งวันนี้ตนไปรับทราบข้อกล่าวหาเเละ ประกันตัวเเละออกมาตามปกติ ตนมั่นใจในตัวเอง เเละมั่นใจในกระบวนการยุติธรรม ซึ่งตนเชื่อว่าสุดท้ายแล้วทุกเรื่องจะชัดเจนขึ้นด้วยตัวเอง

ทั้งนี้ ตนขอฝากสื่ออย่าให้เป็นประเด็น ตนเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ก็ขอปล่อยไปตามสำนวนเเละกระบวนการ ยุติธรรม ขอให้ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน  

ส่วนเรื่องที่มีกระแสข่าวที่มีเพจดังบางเพจ พยายามออกมากดดันให้ ผู้บังคับบัญชา ให้บิ๊กโจ๊กออกจากราชการไว้ก่อนนั้น  บิ๊กโจ๊กว่าในวันนี้ทุกคนมีคดีกันหมด  เเต่ตนไม่ขอก้าวล่วงผู้บังคับบัญชา  ตอนนี้ทุกคนก็ต้องไปแก้ต่างกันเอา เเต่ตราบใดก็ตามที่ศาลยังไม่พิพากษาเเละ ปปช. ยังไม่ชี้มูลความผิด ว่าตนได้กระทำการผิดต่อหน้าที่ ตนก็ถือว่ายังเป็นผู้บริสุทธิ์