“บิ๊กโจ๊ก” ส่งทนายขอความเป็นธรรม “รทท.ผบ.ตร.” หลัง “บิ๊กต่อ” แถลงจบเรื่อง แต่พนักงานสอบสวนยังออกหมายเรียก

วันที่ 25 มี.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายณัฐวิชช์ เนติจารุโรจน์ ทีมทนายความของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพช็ร รักษาการแทน ผบ.ตร. เพื่อขอให้ดำเนินการตามคำสั่งของ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ที่เคยร่วมแถลงข่าวกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ โดยให้คณะพนักงานสอบสวนรวบรวมสำนวนทั้งหมดส่งให้ ป.ป.ช. เป็นผู้พิจารณา 


นายณัฐวิชช์ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ เคยให้สัมภาษณ์ว่าคดีทั้งหมดที่เกี่ยวกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ให้ส่งให้ ป.ป.ช.ดำเนินการทั้งหมดเพื่อความเป็นธรรม แต่หลังจากนั้นพนักงานสอบสวนกลับออกหมายเรียก ทำให้กระทบต่อสิทธิของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ส่วนจะเป็นหมายอะไร ตนยืนยันว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ยังไม่เคยได้รับหมายอะไรสักครั้ง ส่วนที่ออกข่าวทำนองว่าจะออกหมายเรียก 2 ครั้ง เพื่อให้เป็นเงื่อนไขในการที่จะให้ศาลออกหมายจับ ล้วนแต่เป็นการแจ้งจากคณะพนักงานสอบสวนที่ให้ข่าวไปในทำนองเช่นนั้น ทำให้วันนี้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ มีความประสงค์ให้ทีมกฎหมายยื่นหนังสือต่อ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ ในฐานะเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวนทั่วราชอาณาจักรให้ทราบข้อเท็จจริงว่าถูกกระทบสิทธิอย่างไร 


เมื่อถามว่าก่อนหน้านี้ ผบ.ตร.เน้นย้ำคดีทางอาญาให้ดำเนินการตามกฎหมายไป แต่เพราะเหตุใด ทาง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ให้รวบรวมทั้งหมด ส่งให้ ป.ป.ช.ทำ นายณัฐวิชช์ กล่าวว่า ผบ.ตร.มีการชี้แจงในข้อนี้บอกว่าเกี่ยวกับเรื่องนี้ทั้งหมด เป็นเรื่องเกี่ยวเนื่องเกี่ยวพันกันของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ตามที่ได้แถลงข่าวไปให้รวบรวมเรื่องทั้งหมดส่งป.ป.ช.แต่กลายเป็นออกหมายเรียก ถามต่อว่า คดีของ สน.เตาปูน ยังไม่ได้แจ้งข้อหาเป็นเจ้าพนักงาน ทำให้สำนวนยังไม่อยู่ในเงื่อนไขของ ป.ป.ช. นายณัฐวิชช์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นข้อโต้แย้งของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ที่ยืนยันว่าเรื่องที่ สน.เตาปูน เกี่ยวพันกับคดีที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ ที่ ป.ป.ช.รับไต่สวน และเป็นไปตามกฎหมายของ ป.ป.ช. มาตรา 30 ประกอบมาตรา 28 หากเป็นเรื่องที่เกี่ยวพันกัน อำนาจการสอบสวนจะอยู่ที่ ป.ป.ช. นอกจากนี้ยังปรากฎข้อเท็จจริงว่าชุดสืบสวน สภ.สงขลา ได้มีการไปแจ้งความเพิ่มเติมว่า กรณีเรื่องนี้จากเส้นทางการเงินแล้วว่ามีการกระทำความผิดของเจ้าหน้าที่รัฐ 


เมื่อถามว่า ผบ.ตร.มีอำนาจสั่งการส่งสำนวนไป ป.ป.ช.ได้เลยหรือไม่ นายณัฐวิชช์ กล่าวว่า เมื่อ ป.ป.ช. มีมติรับเรื่อง อำนาจสอบก็อยู่ที่ ป.ป.ช. ดังนั้นพนักงานสอบสวนควรทำเรื่องส่งให้ ป.ป.ช. พร้อมยืนยันว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ไม่ได้บอกว่า ไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ยินดีพิสูจน์ตัวเองว่าไม่ได้เป็นไปตามที่ถูกกล่าวหา อันนี้เป็นศิษย์ขั้นพื้นฐาน

 
ถามต่อว่า การออกมาครั้งนี้ไม่เป็นการจบเรื่องหรือไม่ นายณัฐวิชช์ กล่าวว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ไม่ได้บอกว่าไม่ยอมจบ ยังยืนยันเป็นไปตามที่แถลง แต่การที่ออกมาแบบนี้ ทำเพื่อปกป้องสิทธิว่าควรที่จะทำในช่องทางที่ถูกต้อง พร้อมสั่งทีมทนายงดและยุติเรื่องต่างๆที่ต้องออกมาวันนี้ เนื่องจากหลังแถลงกลายเป็นว่า คณะพนักงานสอบสวนยังมีท่าทีเช่นนี้ จึงมีความคิดเห็นต้องออกมาปกป้องสิทธิ ไม่ใช่ว่าไม่จบ ท่านยินดีทำตามข้อที่แถลงทุกประการ