เมื่อวันที่ 21 มี.ค.67 นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 39 ราชบุรีเกมส์ ที่สนามดราก้อน โซลาร์ พาร์ค สเตเดียม จ.ราชบุรี โดยมีนายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ดร.ก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย  นายวิวัฒน์  นิติกาญจนา  นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี   ส่วนราชการ ผู้บริหาร กกท. นักกีฬา เข้าร่วมพิธีเปิดคึกคัก

เริ่มด้วยการแสดง 3 ชุด ประกอบด้วย ชุดที่ 1 ระทึกก้องกังสดาล ชุดที่ 2 ดำรัชเริ่ม ยาตราทัพ และชุดที่ 3 พยุหยาตรา และขบวนพาเหรดนักกีฬาเยาวชนทั้ง 77 จังหวัดเข้าสู่สนาม ต่อด้วยการปฏิญาณตน และการวิ่งคบเพลิงจากนักกีฬาชาวจังหวัดราชบุรี นำโดยนางสาวกนกวรรณ จิ้มลิ้ม นักกีฬาโรลเลอร์สกี เยาวชนทีมชาติไทย สิบตำรวจตรีพีชณัฐ คล้ายสุบรรณ นักกีฬายิงปืนทีมชาติไทย นายธภัทรวัฒน์ โจสรรค์นุสนธิ์ นักกีฬาเจ็ตสกีแชมป์โลก 2023 นายประเสริฐชัย นาคพเจริญทรัพย์ นักกีฬาซอฟท์เทนนิสเหรียญเงินซีเกมส์ กัมพูชา และจ่าสิบเอกนพดล สุทธิวิรัช นักกีฬายิงปืนทีมชาติไทย จากนั้นได้จุดไฟในกระถางคบเพลิง เป็นสัญญาณเปิดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งที่ 39 ราชบุรีเกมส์ขึ้น อย่างเป็นทางการ ปิดท้ายด้วยการแสดงชุดพิเศษ มินิคอนเสิร์ต เต๋า เดอะวอยซ์ ศิลปินชาวจังหวัดราชบุรี

สำหรับการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 39 ราชบุรีเกมส์ ภายใต้คำขวัญสร้างมิตรไมตรี สานสามัคคี ราชบุรีเกมส์  โดยจังหวัดต่างๆ ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันในนามจังหวัดครบทุกจังหวัดทั ่วประเทศ รวม 77 จังหวัด  การแข่งขันครั้งนี้มุ่งเน้นการจัดการแข่งขันให้มีคุณภาพและได้มาตรฐานในทุกๆด้านเพื่อพัฒนานักกีฬาในระดับชาติและนานาชาติ ต่อไป 

ราชบุรีเกมส์จะทำการแข่งไปจนถึงวันที่ 31 มีนาคมนี้ ซึ่งมีการแข่งขันทั้งสิ้น 43 ชนิดกีฬา และ 2 กีฬาสาธิต มีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมดกว่า 16,000 คน โดยเหรียญทองแรกในราชบุรีเกมส์ครั้งนี้ เป็นของน.ส.พันพษา ปานสุข อายุ 16 ปี จากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในการแข่งขันกรีฑา ประเภทเดิน 5,000 เมตรหญิง ทำเวลาได้ 27.41.27 นาที