แตงโมเกาะสุกร จ.ตรัง จ่อขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์หรือสินค้า GI
เกาะสุกร จ. ตรัง มีเกษตรกรทำนา ปรับเปลี่ยนอาชีพหลังเกี่ยวข้าว มาเป็นเกษตรกรผู้ปลูกแตงโมในที่นากว่า 80 ราย โดยปีนี้มีเกษตรกรกำลังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์หรือสินค้า GI ในปี 2567 นี้ ทำให้ราคาขายหน้าสวนขยับสูงขึ้น เกษตรกรมีการรวมกลุ่มกันเป็นวิสาหกิจชุมชน เพื่อส่งผลผลิตมาขายรวมกันที่จุดรับซื้อแตงโมเกาะสุกร ทำให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าทั้งในและต่างจังหวัด ทยอยมารับซื้อแตงโมเกาะสุกรกันอย่างต่อเนื่อง และยังส่งขายออนไลน์ทั่วไทย รวมทั้งในห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ด้วย ซึ่งผลผลิตแตงโมปีนี้เฉลี่ยอยู่ที่ 2.5 ตันต่อไร่ สามารถเก็บขายได้เกือบ 200 ตันต่อเดือน มากกว่าปีที่ผ่านมา เพราะมีการรวมกลุ่มกันปลูกเพิ่ม อีกทั้งไม่มีฝนมารบกวน ทำให้ผลผลิตมีรสชาติหวาน กรอบ สีแดงเข้ม เนื้อละเอียด นุ่มละมุนลิ้น คาดจะสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรบนเกาะสุกรไม่ต่ำกว่า 3-4 ล้านเลยทีเดียว
แตงโมเกาะสุกรได้ชื่อว่า เป็นแตงโมที่ปลูกในพื้นที่ดินเค็ม ติดกับทะเล ทำให้ได้รับอิทธิพลของน้ำเค็มและพื้นดินทรายที่อุดมไปด้วยไคโตซาน ที่มาจากเปลือกหอย เปลือกปู ซึ่งถูกคลื่นซัดมาทับถมบริเวณชายหาดเป็นเวลานาน และยังได้ปุ๋ยจากมูลของกระบือบนเกาะสุกรทำให้ดินมีความอุดมสมบูรณ์ และมีรสชาติที่หวานเข้ม แตกต่างจากที่อื่น ซึ่งใครได้กินแล้วรับรองจะติดใจ เพราะคุณภาพและรสชาติที่หวานกรอบไม่เหมือนใคร ทั้งยังปลอดภัยจากการใช้สารเคมีด้วย โดยในวันที่ 11-13 เมษายนนี้ อบต.เกาะสุกรร่วมกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแตงโมเกาะสุกร จะร่วมกันจัดงานก้าววิ่งกินแตงโม เพื่อโปรโมทแตงโมอร่อย ของดีเกาะสุกรซึ่งจะหากินได้ไปจนถึงประมาณปลายเดือนเมษายนนี้ก่อนหมดฤดูกาลและเริ่มปลูกใหม่ในปีหน้า ส่วนใครสนใจสามารถติดต่อประธานกลุ่มฯ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 064-6512562
#แตงโมเกาะสุกร #สินค้าGI #ตรัง #ข่าววันนี้