วันที่ 20 มี.ค.67 ที่ร้านเซร่าการ์เด้น (Cera Garden Coffee) ตำบลนาทุ่ง อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร น.ส.ยุพาพร สวัสดี พาณิชย์จังหวัดชุมพร พร้อมด้วย นายพาทิศ วรวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทนิชเชอรี่จำกัด นายพงษ์เทพ บุญกลุ้ม Influencer Channel หลากฉี นายศักดิ์ชัย นุ่นหมิ่น Q GRADER ผู้ประเมินคุณภาพกาแฟ ร่วมแถลงข่าวการจัดงาน “CHUMPHON COFFEE Festival” โครงการเพิ่มศักยภาพกาแฟโรบัสต้าจังหวัดชุมพรสู่ตลาดสากล ด้วยกิจกรรมการจัดงานแสดง จำหน่ายสินค้า และการเจรจาธุรกิจ ปีงบประมาณ 2567
สำหรับงาน “CHUMPHON COFFEE Festival” จัดระหว่างวันที่ 27-31 มีนาคม 2567 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 21.00 น. @ลานโปรโมชั่น ชั้น G เซ็นทรัลปิ่นเกล้า กรุงเทพมหานคร ภายในงานจะพบกับอีเว้นท์ของคนรักกาแฟที่ใหญ่ที่สุดแห่งปี พร้อมกับบรรยากาศ สไตล์ เสียงดนตรี เบาๆ เสียงกีตาร์ โฟล์กซอง เสียงไวโอลิน ดนตรีในสวนกาแฟ อันแสนอบอุ่น กรุ่นกลิ่นกาแฟ และยังได้พบกับการแข่งขัน Chumphon Coffee Drip (V60) ชิงเงินรางวัล และรับของรางวัล Chic Chic กิจกรรมเจรจาการค้ารูปแบบ Onsite และ Online (OBM Business Matching) คู่ค้า ผู้ซื้อ มากกว่า 35 คู่เจรจา, กิจกรรมการไลฟ์สดจากอินฟลูเอนเซอร์ Tiktok ช่อง หลากฉี, กิจกรรมการแข่งขันการดริปกาแฟ โดยมีกรรมการเป็นระดับ Q grader และกิจกรรมนาทีทอง ดนตรีสด ทดลองชิมกาแฟฟรี
นางสาวยุพาพร สวัสดี พาณิชย์จังหวัดชุมพร กล่าวว่า จังหวัดชุมพร มหานครโรบัสต้า หมายถึง จังหวัดชุมพรมีศักยภาพสูงในการผลิตกาแฟโรบัสต้าแบบครบวงจร ผลผลิตมีคุณภาพได้มาตรฐาน มีปริมาณเพียงพอกับความต้องการของตลาด มีการแปรรูปโดยผู้ประกอบการในจังหวัดมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมของผู้บริโภคทั้งระดับชาติและระดับโลก เป็นแหล่งสร้างรายได้เพิ่มให้เกษตรกร และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับจังหวัดเพิ่มขึ้น
จังหวัดชุมพร มีการปลูกกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้ามากที่สุดในประเทศไทย โดยกาแฟชุมพรมีรสชาติเข้มข้น หอมกรุ่น มีกลิ่นช็อกโกแลตและถั่วเล็กน้อย กาแฟโรบัสต้าเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญของจังหวัดชุมพร โดยส่งออกไปยังต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ยุโรป และเอเชีย กาแฟชุมพรได้รับรางวัลมากมายจากเวทีกาแฟระดับโลก เช่น รางวัลชนะเลิศการประกวดกาแฟโรบัสต้าโลก เมื่อปี พ.ศ. 2561 เนื่องจากเป็นกาแฟที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยและต่างประเทศ เพราะมีรสชาติเข้มข้น หอมกรุ่น และมีคุณภาพสูง แต่ปัจจุบันพบว่า พื้นที่ปลูกกาแฟลดลงอย่างมาก จากข้อมูลปี 2565 จังหวัดชุมพร มีเนื้อที่ปลูกกาแฟทั้งสิ้น 62,132 ไร่ ผลผลิตรวม 5,600 ตัน เมื่อเทียบกับปี 2564 เนื้อที่ปลูกกาแฟลดลง 19,797 ไร่ และจำนวนผลผลิตก็ลดลงด้วยเช่นกันลดลง 2,722 ตัน จากเดิมในปี 2564 ได้ผลผลิตรวมอยู่ที่ 8,322 ตัน จังหวัดชุมพร ได้มีนโยบายเพิ่มพื้นที่ปลูกและยกระดับการผลิตกาแฟให้มีคุณภาพได้มาตรฐานตรงตามความต้องการของตลาด
รวมทั้งส่งเสริมการผลิตและแปรรูป เพื่อสร้างคุณค่าให้มีมูลค่าสูง และส่งเสริมการปลูกกาแฟ เพื่อทดแทนการนำเข้า ภายใต้นโยบายตลาด นำนวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้ เพื่อส่งเสริม สนับสนุน การขยายพื้นที่ปลูกกาแฟให้เกษตรกรมีผลผลิตและรายได้เพิ่มขึ้น จากการปลูกกาแฟอย่างยั่งยืน ศึกษา และพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตกาแฟ ให้มีปริมาณและผลผลิตมีคุณภาพมาตรฐานสากล ให้เกษตรกรที่มีการปลูกพืชเชิงเดี่ยวปรับเปลี่ยนมาปลูกพืชแบบผสมผสาน (ร่วมกับกาแฟ) เป็นเกษตรกรรมยั่งยืนสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดชุมพร จึงได้จัดทำแผนพัฒนาการเกษตรรายสินค้ากาแฟจังหวัดชุมพร (พ.ศ.2566-2570) ขึ้นเพื่อใช้เป็นกรอบการพัฒนาในทุกบริบทของสินค้าเกษตรนั้นๆ ตั้งแต่ต้นน้ำ (การผลิต) ไปจนถึงปลายน้ำ (การตลาด) และดำเนินการด้วยกระบวนการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องแผนพัฒนาการเกษตรรายสินค้ากาแฟจังหวัดชุมพร (พ.ศ.2566-2570) เป้าหมายการพัฒนากาแฟจังหวัดชุมพร