“ภูมิธรรม” ย้ำเร่งแก้ปัญหาข้าว 10 ปี ค้างโกดังสุรินทร์ กว่า 1.5 แสนกระสอบ เตรียมประมูลขายนำเงินเข้ารัฐ ยืนยันชิมแล้วคุณภาพไม่เปลี่ยน ช่วงนี้ราคาข้าวสูง


วันที่ 20 มี.ค.67 เวลา 09.00 น.ที่รัฐสภา นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ กล่าวถึงการตรวจโกดังข้าวที่ จ.สุรินทร์ ว่า ได้ไปมาในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา จากการตรวจสอบข้าวทั้ง 2 โกดัง ซึ่งมีกว่า 150,000 กระสอบ ซึ่งการตรวจครั้งนี้เนื่องจากมีการร้องเรียน กรณีกล่าวหาว่าโกดังเก็บข้าวเน่า แต่เจ้าของโกดังมั่นใจว่าเก็บรักษาดูแลอย่างดี ในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมามีการรมยาตลอด โดยการลงพื้นที่มีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเป็นสักขีพยาน เพื่อให้เกิดความชัดเจนและสามารถขายข้าวได้ เพราะที่ผ่านมามีความเสียหายเรื่องค่าเช่าโกดัง แต่ไม่สามารถขายข้าวได้

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบมีการสุ่มตรวจในหลายกระสอบที่อยู่ในโกดัง พบว่าเม็ดข้าวโดยรวมเหมือนกันเป็นเม็ดดี มีจมูกข้าว สีอาจจะจางไปบ้าง แต่ยังมีความหอม และให้นำข้าวบางส่วนของแต่ละกระสอบหุงรวมกัน เมื่อลองชิมก็ไม่มีปัญหา ยังเป็นข้าวหอมมะลิที่ดีสามารถทำเป็นข้าวผัด ข้าวมันไก่ ได้ จึงมีแนวคิดที่จะนำไปขายด้วยการเปิดประมูล โดยองค์การคลัง และเชื่อว่าน่าจะขายได้ทันที  ประมาณ 300-500 ล้านบาท ซึ่งเงินที่ได้จะเป็นของรัฐ ส่วนโรงสีก็จะได้ค่าเช่า และค่ารมยากลับคืนมาท้้งหมด

“ทางกระทรวงพาณิชย์ต้องการทำเรื่องนี้ให้เกิดความชัดเจน ซึ่งหากยังมีโกดังอื่นตกค้างก็จะเข้าไปแก้ปัญหา เพราะไม่ควรจะทิ้งค้างไว้ ยิ่งนานวันจะมีปัญหา โดยในช่วงนี้ราคาข้าวกำลังดี ก็ต้องเร่งดำเนินการ” นายภูมิธรรม กล่าว