กองทุนเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจระยะยาว วัน มาเลเซีย ดีเวลลอปเมนต์ เบอร์ฮัด หรือวันเอ็มดีบี (1MDB) ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงยืนยันว่าไม่สินทรัพย์อยู่ในสหรัฐฯ หลังจากมีรายงานว่า อัยการสหรัฐฯ ได้ยื่นฟ้องขอให้มีการริบทรัพย์สินมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงินของกองทุนฯ
โดย เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ อัยการลอเรตตา ลินซ์ ได้ประกาศยื่นฟ้องเพื่อหาทางริบทรัพย์ และเรียกคืนทรัพย์สิน ที่มีส่วนกับการฟอกเงิน และการดำเนินการที่ไม่เหมาะสม ของกองทุนวันเอ็มดีบี โดยในคำฟ้องระบุว่า ตั้งแต่ปี 2009 -2015 มีทรัพย์สินมูลค่ากว่า 3.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เข้าไปเกี่ยวข้องเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทุนฯ และบุคคลรอบข้าง โดยไม่เหมาะสม
ทั้งนี้ แถลงการณ์ระบุว่า ไม่ได้มีส่วนใดๆ กับการฟ้องร้อง และไม่มีสินทรัพย์ในสหรัฐฯ เช่นเดียวกันไม่ได้รับผลประโยชน์ใดๆ จากธุรกรรมต่างๆ ที่กล่าวอ้างถึงในคำฟ้องร้องด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ทางวันเอ็มดีบี ก็ยังไม่ได้รับการติดต่อจากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ หรือหน่วยงานใดๆ จากต่างประเทศที่เกี่ยวข้องกับการสืบสวน พร้อมกันนี้ ทางวันเอ็มดีบี ยังย้ำว่า ยินดีที่จะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับทุกฝ่ายภายใต้ข้อกำหนดที่เป็นมาตรฐานในแต่ละเรื่อง ภายใต้คำแนะนำของเจ้าหน้าที่ด้านกฎหมายภายในประเทศที่เกี่ยวข้อง
ขณะที่ เลขานุการด้านสื่อของนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ก็ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า วันเอ็มดีบีได้ถูกตรวจสอบโดยหน่วยงานภายในหลายหน่วยทั้ง คณะกรรมการต่อต้านการทุจริต คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน และคณะกรรมาธิการตรวจบัญชีสาธารณะ แต่ก็ไม่พบว่ามีการกระทำผิดใดๆ ส่วนเรื่องที่อัยการสหรัฐฯ ยื่นฟ้องยึดทรัพย์นั้น ก็เป็นไปตามที่นายกรัฐมนตรีกล่าวก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลมาเลเซียพร้อมให้ความร่วมมือในการตรวจสอบหรือกระบวนการทางกฎหมายต่อบริษัท หรือพลเมืองมาเลเซีย ภายใต้ข้อกำหนดมาตรฐานสากล

กองทุนประกันวินาศภัย