พัฒนาชุมชนกระบี่จัดมหกรรมการออม 50 ปีทุนชุมชนขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากตั้งเป้าให้ครัวเรือนมีการออมและเงินสัจจะเพิ่มขึ้นคนละ 50 บาทสมาชิกเพิ่มร้อยละ 3

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2567 เวลา 10.30 น. ที่ห้องประชุมมรกตโรงแรมกระบี่รอยัล ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ นายอนุวรรตน์ โหมดพริ้ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่เปิดโครงการมหกรรมการออม 50 ปีทุนชุมชนขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากระดับภูมิภาค ประจำปี 2567 เนื่องในโอกาสครบรอบ50 ปีของการก่อตั้งกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต ซึ่งเป็นวันคล้ายวันต่อตั้ง 6 มีนาคม 2567 และมอบประกาศเกียรติบัตรดีเด่น ประจำปี 2567 ให้กับกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต  8 กลุ่ม และเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนดีเด่น 8 คน

โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ กลุ่มองค์กรภาคีเครือข่าย เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน และภาคเอกชน เข้าร่วมงาน 100 คน โดยกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตเป็นกลุ่มที่จัดตั้งโดยการรวมตัวกันของชาวบ้าน เพื่อช่วยเหลือตนเองและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน โดยการประหยัดเงินแล้วนำมาสะสมรวมกันทีละเล็กละน้อยเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อใช้เป็นทุนให้สมาชิกที่มีความจำเป็นเดือดร้อนกู้ยืมไปใช้ในการลงทุนประกอบอาชีพ เพื่อสวัสดิการของตนเองและครอบครัวภายใต้คุณธรรม 5 ประการคือ ความซื่อสัตย์ความเสียสละความรับผิดชอบความเห็นอกเห็นใจกันและความไว้วางใจกัน

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและเผยแพร่ประชาสัมพันธ์แนวคิด  การดำเนินงานกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต ของกรมการพัฒนาชุมชน เพื่อสร้างความตระหนักให้ประชาชนเห็นความสำคัญของการออม มีวินัยทางการเงินและการมีกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต 
ปัจจุบันจังหวัดกระบี่มีกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตทั้งสิ้น 168 กลุ่มสมาชิก 15,588 ครัวเรือน เงินสัจจะสะสมจำนวน 145,656,068.20 บาท และในปีนี้กรมการพัฒนาชุมชนกำหนดให้การดำเนินงานกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต เป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้างกระบวนเรียนรู้และการมีส่วนร่วมของชุมชน ตามภารกิจกรมการพัฒนาชุมชนและภารกิจของกระทรวงมหาดไทยในการบำบัดทุกข์บำรุงสุขของประชาชน แก้ไขปัญหาความยากจนลดความเหลื่อมล้ำของสังคมในการแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือน ในการนำทุนในชุมชนมาบริหารจัดการให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชนมากที่สุด

โดยมีการส่งเสริมการออมในระดับจังหวัดและอำเภอ เพื่อส่งเสริมการออมของประชาชนเป็นการสร้างหลักประกันและสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่สมาชิกในครัวเรือนโดยมีเป้าหมายให้ครัวเรือนมีการออมเพิ่มขึ้นเงินสัจจะสะสมเพิ่มขึ้นคนละ 50 บาท และมีสมาชิกเพิ่มขึ้นร้อยละ 3 ของครัวเรือนที่ยังไม่เป็นสมาชิกกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต จากข้อมูลความจำเป็นพื้นฐาน 264,452 คน จำนวน 7,934 คน ในปี 2567
โดยนายอนุวรรตน์ โหมดพริ้ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า การจัดตั้งกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต เป็นการส่งเสริมให้ประชาชนมีการออมเงินและนำเงินไปใช้ในการพัฒนาอาชีพ

โดยลดภาระการกู้ยืมเงินจากแหล่งอื่นๆที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูง เป็นการพัฒนาคนให้มีคุณธรรมฝึกประสบการณ์การบริหารเงินทุนให้กับบุคคลในชุมชน พัฒนาศักยภาพของคนในด้านต่างๆ เช่นการเป็นผู้นำการปกครองตามระบบประชาธิปไตย ส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการพัฒนาคิด และแก้ปัญหาของตนเองด้วยวิธีการทำงานร่วมกัน และตามที่สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดร่วมกับคณะกรรมการเครือข่าย การจัดกิจกรรมเนื่องในวันคลายวันก่อตั้งกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตครบรอบ 50 ปีขึ้นในครั้งนี้ เป็นการรวมพลังแสดงถึงความพลังความสำเร็จของการจัดตั้งกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต และยังเป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้างกระบวนการเรียนรู้และการมีส่วนร่วมของชุมชน ตามภารกิจกรมการพัฒนาชุมชนและภารกิจของกระทรวงมหาดไทยในการบำบัดทุกข์บำรุงสุข ของประชาชนแก้ไขปัญหาความยากจนลดความเหลื่อมล้ำของสังคม

​​​​​​​