“วรชัย”ซัด“จุรินทร์-ชัยธวัช” มีปมในใจ  ปักหลักวิจารณ์ “ทักษิณ” ไล่ไปดูหลักเกณฑ์พักโทษ-หลักการสิทธิมนุษยชน ก่อนมาเรียกร้องให้เปิดเผยเอกสารทางการแพทย์

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 นายวรชัย เหมะ ที่ปรึกษาของรองนายกรัฐมนตรี (นายภูมิธรรม เวชยชัย) กล่าวถึงกรณีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ระบุการพักโทษของอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร จะซ้ำเติมความเสื่อมของรัฐบาลว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทุกคนทราบอยู่แล้วว่า อดีตนายกฯทักษิณ เป็นนายกรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญ 2540 ที่เป็นประชาธิปไตยมากที่สุด แต่ในปี 2549 กลับมีการยึดอำนาจและตั้งคณะกรรมการโดยคนที่เกลียดอดีตนายกฯทักษิณ นำเรื่องที่เป็นนโยบายมาเป็นคดีความกลั่นแกล้ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหวยบนดินที่ทำให้เด็กไทยได้ไปเรียนต่างประเทศ เรื่องปล่อยเงินกู้ให้เมียนมาร์ที่ตอนนี้ได้ดอกเบี้ยครบถ้วน ประชาชนและประเทศได้ประโยชน์ ซึ่งไม่มีเรื่องใดที่เกี่ยวกับการทุจริต ต่างกับรัฐบาลที่ผ่านมาที่นายจุรินทร์ เป็น รมว.พาณิชย์ ตอนนั้นประชาชนต้องการหน้ากากอนามัย ประเทศไทยผลิตจำนวนมากแต่กลับมีไม่พอใช้ เมื่อตรวจสอบก็พบว่ามีการส่งออกไปต่างประเทศ จนทำให้ประชาชนเดือดร้อน ก็ต้องถามนายจุรินทร์ว่าใครเป็นคนอนุมัติเรื่องนี้

นายวรชัย กล่าวว่า นโยบายของรัฐบาลอดีตนายกฯ ทักษิณ ทำแล้วประชาชนได้ประโยชน์ วันนี้อดีตนายกฯ ทักษิณ ได้รับโทษ ตามกระบวนการยุติธรรมปกติ ที่อ้างกันว่าเป็นนักโทษเทวดาเป็นแค่วาทกรรม จึงขอให้นายจุรินทร์ ไปดูหลักการพักโทษข้อ 7 ของสหประชาชาติที่ระบุว่า ผู้ป่วยมีสิทธิที่จะได้รับการปกปิดข้อมูลส่วนตัว แพทย์จะเปิดเผยข้อมูลไม่ได้ยกเว้นผู้ป่วยเห็นชอบ การที่บอกว่าให้เอาเอกสารทางการแพทย์มาดูว่าป่วยจริงหรือไม่ ถือเป็นเรื่องที่ผิดหลักสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง และเป็นเรื่องที่แพทย์ทำไม่ได้

นายวรชัย กล่าวอีกว่า คนที่ออกมาวิจารณ์การพักโทษ ทั้ง นายจุรินทร์ และนายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกลนั้นควรความเป็นจริงด้วย เพราะมีผู้ได้รับการพักโทษอีกจำนวนมาก ไม่ได้มีเพียงอดีตนายกฯทักษิณ เพียงคนเดียว ใครที่เป็นผู้ต้องขังแล้วเข้าหลักเกณฑ์การพักโทษก็จะได้รับการพักโทษเหมือนกันทุกคนอยู่แล้ว นายจุรินทร์และนายชัยธวัชที่ออกมาวิจารณ์ต่อเนื่องเพราะมีปมในใจอะไรหรือไม่ หรือเป็นเพียงความไม่พอใจเป็นการส่วนตัวที่พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคก้าวไกลไม่ได้เข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่