กรมการค้าภายใน ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการ “พาณิชย์สั่งลุย...ลดราคา ตรุษจีนปีมังกรทอง 2024” พบ "วันจ่าย" บรรยากาศคึกคัก ห้างขานรับนโยบายพาณิชย์จัดชุดไหว้หลากหลายราคา พร้อมจัดโปรฯเพียบ 

ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 ซึ่งเป็นวันจ่ายของเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ ได้ลงพื้นที่ห้าง GO Wholesale สาขาศรีนครินทร์ Foodland สาขาศรีนครินทร์ และ Tops สาขารัตนาธิเบศร์ เพื่อตรวจติดตามโครงการ “พาณิชย์สั่งลุย…ลดราคา ตรุษจีนปีมังกรทอง 2024” ที่กรมการค้าภายในได้จัดขึ้นร่วมกับตลาดสด ตลาดกลาง และห้างค้าส่งค้าปลีกและห้างท้องถิ่นทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 7 - 10 กุมภาพันธ์ 2567 ตามนโยบายของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายภูมิธรรม เวชยชัย) ที่ต้องการให้พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนได้สืบสานประเพณีอันดีงามนี้ โดยที่สามารถเลือกซื้อสินค้า ไม่ว่าจะเป็นของไหว้หรือสินค้าอาหารสด อาหารปรุงสำเร็จ และวัตถุดิบ เช่น ไก่ต้ม เป็ดพะโล้ หมูบะแซ ขนม ผลไม้มงคลต่างๆ ได้ในราคาที่เหมาะสมและเป็นธรรม 

ทั้งนี้จากการลงพื้นที่พบว่าพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนที่ได้ออกมาเลือกซื้อสินค้ากันอย่างคึกคัก โดยในส่วนของชุดไหว้เจ้าและชุดไหว้บรรพบุรุษ แต่ละห้างและซุปเปอร์มาร์เกตได้จัดให้มีสินค้าหลากหลายประเภท ขนาด และราคา นอกจากนี้ก็มีการลดราคาสินค้าวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารด้วย เช่น เห็ดหอมแห้ง พุทราจีน เส้นหมี่ซั่ว หมี่ฮ่องกง แป๊ะก๊วยต้ม และซอสปรุงรส เป็นต้น ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกสรรได้ตามความต้องการ ตามความสะดวกและขนาดของครอบครัว 

รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวเพิ่มเติมว่า ราคาสินค้าที่นิยมใช้ช่วงเทศกาลตรุษจีน ส่วนใหญ่ราคาใกล้เคียงกับปีก่อน จะมีเปลี่ยนแปลงบ้างก็เป็นไปตามภาวะตลาด เชื่อว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่เน้นขายให้ได้ปริมาณมากกว่าที่ต้องการจะขึ้นราคา อีกทั้งมีการจัดโปรโมชันลดราคาสินค้าอุปโภคบริโภคเพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพและกระตุ้นยอดขายด้วย สำหรับกรมการค้าภายในได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะการแสดงราคาสินค้า ห้ามฉวยโอกาสจำหน่ายในราคาแพงเกินสมควร และการใช้ เครื่องชั่งตวงวัดต่างๆ ต้องถูกต้องและเที่ยงตรง สุดท้ายขอให้ปีมังกรทองนี้เป็นปีที่มีความสุขและมั่งคั่งรุ่งเรืองสำหรับทุกๆ คน "ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” 

 

 

#ตรุษจีน #วันตรุษจีน #ราคาสินค้า