วันที่ 9 ก.พ.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวนาปีหรือเดือนธันวาคมของทุกปีเกษตรกรบ้านเหล่ามะเขียว หมู่ที่ 4 ตำบลกุดกุง อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร ชาวบ้านหรือเกษตรกรได้นาแตงโมอินทรีย์หลังฤดูการเก็บเกี่ยวข้าวนาปีและทำหมุนเวียนกับการปลูกข้าวและทำมาโดยตลอดจนถึงปัจจุบันโดยเริ่มปลูกตั้งแต่เก็บเกี่ยวข้าวแล้วเสร็จคือเดือนธันวาคมก็ไถกลบตอซังข้าวเพื่อเป็นปุ๋ยบำรุงดินจากนั้นก็นำปุ๋ยคอกที่เป็นมูลสัตว์ใส่ลงไปให้ทั่วพื้นที่นาที่จะทำการปลูกจากนั้นไถยกร่องเพื่อกลบมูลสัตว์และเพื่อจะปลูกแตงโมส่วนเมล็ดแตงโมที่จะนำมาปลูกและนิยมกันอยู่สองสายพันธ์คือสายพันธ์ชอนญ่าและสายน้ำพึ่งเพราะอร่อยเป็นที่ต้องการของตลาดและผู้บริโภค ซึ่งปลูกเพียง60วันก็สามารถเก็บจำหน่ายได้ในกิโลกรัมละ15-20บาทและก่อนจะถึงฤดูกาลทำนาก็สามารถปลูกได้สองครั้ง และที่บ้านเหล่ามะเขียวเกษตรปลูกประมาณ40-50ไร่ต่อรอบส่วนการจำหน่ายจะมีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อที่ไร่นาส่วนหากอยากขายเองก็นำไปขายตามตลาดภายในอำเภอเพราะแตงอินทรีย์บ้านเหล่ามะเขียวขึ้นชื่อจนนักท่องเที่ยวแวะชมและซื้อรับประทานกันและเอาไปเป็นของฝากในส่วนรสชาดแตงโมหวานอร่อยทั้งสองสายพันธ์
​​​​​​​