“ไชยา” สั่งปศุสัตว์เข้มตรวจเนื้อสัตว์ ต้องได้มาตรฐาน ปลอดภัย สร้างความมั่นใจผู้บริโภคช่วงเทศกาลตรุษจีน
วันที่ 4 ก.พ.67 นายไชยา พรหมา รมช. เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า เทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง ได้สั่งการให้กรมปศุสัตว์เข้มงวดในการตรวจสอบมาตรฐานและความปลอดภัยของเนื้อสัตว์เป็นกรณีพิเศษ ดังนั้นขอให้ผู้บริโภคมั่นใจว่าในเทศกาลตรุษจีนเนื้อสัตว์นั้นปลอดภัย โดยผู้บริโภคควรใส่ใจเลือกสินค้าเนื้อสัตว์จากสถานที่จำหน่ายที่ผ่านการรับรองมาตรฐานภายใต้สัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” ซึ่งมีการจำหน่ายเนื้อสัตว์ที่มีความความปลอดภัย สำหรับการบริโภค สามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งที่มาได้ ตั้งแต่ฟาร์ม โรงฆ่าสัตว์ จนถึงสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ ถือเป็นการยกกระดับมาตรฐานการผลิตเนื้อสัตว์ทั้งระบบ
ทั้งนี้หวังให้ตราสัญลักษณ์ปศุสัตว์ OK ช่วยสร้างความมั่นใจในการพิจารณาเลือกซื้อสินค้าปศุสัตว์ของผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น โดยปัจจุบันมีสินค้าปศุสัตว์ที่อยู่ในขอบข่ายการรับรองทั้งหมด 7 ชนิด ได้แก่ เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อเป็ด เนื้อโค ไข่ไก่สด ไข่เป็ดสด และไข่นกกระทาสด ซึ่งได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าและตลาดสด เข้าร่วมโครงการรวมทั้งหมดมากกว่า 9,338 แห่งทั่วประเทศ และได้มีแผนขยายการรับรองเพิ่มเพื่อให้ครอบคลุมกับประชาชนผู้บริโภคได้เข้าถึงสินค้าปศุสัตว์ที่ปลอดภัย กรมปศุสัตว์จึงขอให้ประชาชนผู้บริโภคมั่นใจว่าสินค้าปศุสัตว์ที่กรมปศุสัตว์ให้การรับรองนั้น มีมาตรฐานการผลิตที่สะอาด ปลอดภัย เหมาะสมแก่การบริโภค