ผู้ใหญ่ใจดีมอบทุนการศึกษาเด็กนักเรียนโรงเรียนสุราษฎร์ธานี ที่มีความประพฤติเรียบร้อย ขยันและตั้งใจเรียน จำนวน 185 คน รวมเป็นเงินกว่า 7 แสนบาท
วันนี้ (30 ม.ค.67) นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี มอบหมายให้นายบันดาล สถิรชวาล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานในพิธีมอบทุนการศึกษา “วันธารน้ำใจ” ประจำปีการศึกษา 2567 โดยโรงเรียนสุราษฎร์ธานีจัดขึ้น ณ อาคาร 100 ปี หอประชุมครูลำยอง โรงเรียนสุราษฎร์ธานี อำเภอเมืองฯ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อนำดอกเบี้ยกองทุนการศึกษาของโรงเรียนสุราษฎร์ธานี และทุนการศึกษาที่ได้รับบริจาคเพิ่มเติมในแต่ละปี จัดให้เจ้าของทุนได้มอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนที่มีคุณสมบัติเหมาะสมที่ควรได้รับทุนการศึกษา มีความประพฤติเรียบร้อย ขยันและตั้งใจเรียน
โดยนายเกรียงไกร แก้วมีศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า กองทุนการศึกษาของโรงเรียนสุราษฎร์ธานี ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2520 โดยทางโรงเรียนได้รับความกรุณาจากผู้มีจิตเมตตา สละทุนทรัพย์เพื่อก่อตั้งกองทุน และเจ้าของทุนเหล่านั้นได้ร่วมกันบริจาคเงินเพื่อเพิ่มพูนกองทุนสืบเนื่องกันมาทุกปี จนขณะนี้โรงเรียนมีกองทุนการศึกษาทั้งสิ้น 260 กองทุน รวมเป็นเงิน 12,498,821 บาท ได้ดอกเบี้ย 86.161.73 บาท อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนทุนการศึกษาเพิ่มเติมในลักษณะของทุนเฉพาะกิจมาอีกจำนวนหนึ่งด้วย โดยปีการศึกษานี้โรงเรียนได้นำดอกเบี้ยจากกองทุนการศึกษาและทุนเฉพาะกิจมาจัดสรรเป็นทุนให้กับนักเรียน ประเภทต่างๆ ที่มีคุณสมบัติตามที่กำหนดไว้ จำนวน 185 คน รวมเป็นเงินทั้งสิ้นจำนวน 767,000 บาท
ด้านนายบันดาล สถิรชวาล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ปัจจุบันทุนการศึกษามีความสำคัญเป้นอย่างยิ่ง เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยและให้โอกาสแก่เด็กนักเรียน ซึ่งทราบว่าในปีการศึกษา 2566 มีผู้มีอุปการคุณทั้งที่ตั้งเป็นกองทุนและทุนต่อเนื่อง ตลอดจนผู้มีจิตเมตตา ที่ยื่นความประสงค์ขอมอบทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนโรงเรียนสุราษฎร์ธานี ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ นอกจากนี้ทางโรงเรียนยังได้จัดหาทุนการศึกษา เพื่อส่งเสริมและเป็นกำลังใจให้กับนักเรียนที่มีความประพฤติดี มีความรู้ ความสามารถอีกด้วย ซึ่งต้องขอชื่นชมและขอบคุณผู้ตั้งกองทุน ผู้เพิ่มกองทุน และผู้มีอุปการคุณที่มีส่วนสนับสนุนทำให้กิจกรรมในวันนี้ สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี