ช่วงนี้สายสุขภาพต้องไปชิม ข้าวยำโบราณที่ขายมานาน 30 กว่าปี ที่รวมสารพัดสมุนไพร ขายยามฟ้ารุ่งสาง ที่บริเวณ สี่แยกไฟแดง ตรงข้ามหน้าโรงเรียนอนุบาลควนโดน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล ที่นี่มีข้าวยำสีสันสวยงาม ปรุงแต่ง ส่วนผสมล้วนเป็นสมุนไพรทั้งสิ้น ตั้งแต่กระบวนการหุงข้าวที่ใช้ใบยอหุงผสม
นางเจ๊ะรอมา แมเร๊าะ อายุ 55 ปี เจ้าของร้านข้าวยำสมุนไพร มามิง ข้าวยำโอทอป 4 ดาว เมนูชูสุขภาพ กล่าวว่า ทางร้านขายมา 30 ปี โดยได้สูตรทำข้าวยำมาจากจังหวัดนราธิวาส และมาต่อยอดขายที่จังหวัดสตูล ซึ่งส่วนผสมของข้าวยำได้แก่ ดอกดาหลาสีชมพู สีแดง สีขาว สรรพคุณ ขับลมในกระเพาะ และ จันหอม สรรพคุณ เป็นยา ใบชะพลู ยอดจิก มันปู พริกไทยอ่อน ขมิ้นขาว ดอกอันชัญ ถั่วงอก น้ำบูดู ปลาป่น มะพร้าว ขายจานละ 25 บาท (เพิ่มไข่เป็ดยางมะตูมชุดละ 35 บาท) มีรายได้ต่อวัน 1,500 ถึง 2,000 บาท
เจ้าของร้านข้าวยำสมุนไพร มามิง บอกอีกว่า เมื่อก่อนข้าวยำที่ตนเองทำจัดว่าเป็นเมนูพื้นถิ่น หลังนำออกไปโชว์ขาย ที่เมืองทองธานี กลุ่มลูกค้าผู้บริโภคต่างติดใจ และที่สำคัญ ได้รางวัลจาก สนง.สาธารณสุข มอบให้เป็นข้าวยำด้านสุขภาพ 4 ดาว ขึ้นเป็นสินค้าโอทอปที่ขึ้นชื่อทุกวันนี้
ด้านลูกค้า การันตีถึงความ อร่อย เข้าถึงสมุนไพร ทานแล้วรู้สึกสุขภาพดี และราคาเข้าถึงง่าย
นอกจากข้าวยำสมุนไพร ที่เปิดขายวันทุกวัน (หยุดทุกวันพุธ และวันพฤหัสบดี) แล้ว ทางร้านยังมีเมนู ละแซ (ขนมจีน), นาซิดาแฆ (ข้าวมันปลาจิงจัง) , อาหารพื้นบ้าน 3 จังหวัด (ขายเฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์) โดยทางร้านเปิดตั้งแต่เวลา 6 นาฬิกาถึง 10 นาฬิกา ติดต่อสอบถาม โทร 062 527 3631