"นายกฯ"  มั่นใจเศรษฐกิจไทยปีนี้ดีกว่าปีก่อน แม้เงินดิจิทัลวอลเล็ตจะพลาดในช่วงไตรมาสแรกก็ตาม สวน "แบงก์ชาติ" ชี้จีดีพีไม่จำเป็นต้องติดลบ อยู่ในภาวะที่หนักหนาได้ เผยรัฐบาลปรับโครงสร้างภาษีสรรพาสามิต และภาษีสุราพื้นบ้านปรับเป็น 0%
         
    
 ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 2 ม.ค.66 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความคาดหวังการเจริญเติบโตเศรษฐกิจไทยในไตรมาสแรก ว่า ขึ้นอยู่กับหลายๆ อย่าง ซึ่งเราพยายามทำเต็มที่ อะไรทำได้เราทำก่อน ก็หวังว่าจะดีขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจริงๆ แล้วก่อนที่เราจะเข้ามาบริหารงานคิดว่าจะสามารถปล่อยเรื่องของดิจิทัลวอลเล็ตออกมาได้ในไตรมาสแรกประมาณ 1 ก.พ.67 หรือ 1 มี.ค.67 แต่ตอนนี้มันไม่ได้ ซึ่งเราก็พยายามหาวิธีอื่นมาทดแทน ไม่ว่าจะผ่านการท่องเที่ยว การกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ เราก็พยายามทำขึ้นมา
    
 ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีมาตรการเฉพาะกิจหรือมาตรการเร่งด่วนมากระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงที่เงินดิจิทัลยังไม่เรียบร้อยหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ก็ทำอยู่ทุกเรื่องอย่างที่ได้แถลงไปเช่น เรื่องการประมงก็ถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างหนึ่ง และเรื่องของวีซ่าฟรีซึ่งเป็นระยะยาวก็น่าจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างหนึ่ง นักท่องเที่ยวจีนก็ไม่จำเป็นจะต้องขอวีซ่า ที่เราคิดว่าจะหมดตอนสิ้นเดือน ก.พ.ก็ไม่มีอายุแล้ว เป็นการยกเว้นทั้งสองทางอย่างถาวร  เมื่อถามว่า จากการเข้าบริหารประเทศ นายกฯพูดได้ใช่หรือไม่ว่าเศรษฐกิจปีนี้จะดีกว่าปีที่ผ่านมา นายกฯ กล่าวว่า ใช่ครับ พยายามทำอย่างเต็มที่ เมื่อถามว่า มีปัจจัยหรือเหตุผลอะไรที่ทำให้นายกฯ มั่นใจ นายเศรษฐา กล่าวว่า ก็หลายๆมาตรการที่เราพยายามจะออกมา ไม่ได้มีจุดไหนจุดเดียว เช่นการยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ การเพิ่มรายได้ลดรายจ่าย การเจรจาสนธิสัญญาการค้า การเจรจาการลงทุน ซึ่งก็เห็นผลแล้วที่เห็นกันอยู่ในแง่ของที่มีบริษัทยักษ์ใหญ่ข้ามชาติมาลงทุนเรื่องการทำให้ธุรกิจง่ายขึ้น และวันนี้ก็มีการพูดคุยกันเรื่องวันสต็อปเซอร์วิสซึ่งยังไม่สำเร็จผล จึงยังไม่ได้มีการชี้แจงเพราะอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ 
    
 ผู้สื่อข่าวถามว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) อยากให้ทบทวนเรื่องเงินดิจิทัล เพราะตัวเลขเศรษฐกิจดีขึ้น นายกฯ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ตนดูแต่ 1.5 เปอร์เซ็นในไตรมาส 3 มันไม่ดี เดี๋ยวต้องดูไตรมาส 4 ด้วย อย่าลืมที่เรียนมาโดยตลอดเราไม่ได้อยู่คนเดียวในโลก ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ไม่จำเป็นต้องติดลบก็ถือว่าอยู่ในภาวะที่หนักหนาอยู่เหมือนกัน เพราะดูอย่างประเทศอื่นๆ เพื่อนบ้านเราคิดว่าสื่อมวลชนทราบดีอยู่แล้วขยายตัวเท่าไร
    
 นายเศรษฐา ยังได้กล่าวถึงมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า เพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยว รวมถึงกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ จึงมีการปรับโครงสร้างภาษีสรรพาสามิตและภาษีอากรภายในประเทศต่าง ๆ อาทิ ภาษีสุราพื้นบ้านปรับเป็น 0% รวมทั้งมอบหมายให้กรมสรรพสามิตทบทวน เรื่องกฎหมายที่ช่วยสนับสนุนสุราพื้นบ้าน