นุ่งโจงห่มไทย เที่ยวงานกาชาด 2566 ครบรอบ 100 ปี ณ สวนลุมพินี เริ่มแล้ววันนี้ถึง 18 ธ.ค. 2566 ปีนี้จัดภายใต้แนวคิด "รื่นรมย์สุขฤดี ณ ที่แห่งการให้"  ภายในงานจะพบกับกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการออกร้านของหน่วยงานต่าง ๆ กว่า 300 หน่วยงาน การเสี่ยงโชคชิงรางวัล การจำหน่ายสลากกาชาด เล่นเกมชิงรางวัล โซนดูดวง สวนสนุก ชมนิทรรศการ 100 รูปภาพ ร้อยเรื่องราว การจำหน่ายสินค้าอุปโภค-บริโภค และกิจกรรมการแสดงต่าง ๆ อีกมากมายจากทุกภูมิภาค 


 การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมออกร้าน ณ ร้านหมายเลข 7.1 โซนหน่วยงานพลังงาน ภายใต้แนวคิด“รื่นรมย์สุขฤดี 100 ปี ไฟฟ้าไทย” สอดคล้องกับโอกาสที่สภากาชาดไทย ครบรอบการจัดงานกาชาด 100 ปี โดยในปีนี้ ร้านกาชาด กฟผ. จัดสร้างโดยใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม บริเวณด้านหน้าร้านได้จำลองที่ทำการของการไฟฟ้ากว่า 100 ปีที่แล้ว ผสมผสานกับการออกแบบสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียล (Colonial Style) ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกที่เริ่มแพร่ขยายเข้ามาสู่ประเทศไทย และได้รับความนิยมสมัยรัชกาลที่ 5 รวมทั้งรถรางไฟฟ้า ซึ่งเป็นระบบคมนาคมที่มีขึ้นครั้งแรกในสมัยนั้น บ่งบอกถึงการพัฒนาและความเจริญรุ่งเรืองด้านกิจการไฟฟ้าภายในประเทศ

ภายในร้านกาชาด กฟผ. ยังได้นำเสนอกิจการไฟฟ้าที่ดำเนินมาเป็นระยะเวลากว่า 100 ปี ให้แสงสว่าง สร้างความมั่นคงด้านพลังงานแก่ประเทศ มอบคุณค่าแก่สังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม รวมทั้งส่งเสริมยกระดับคุณภาพชีวิต ให้ความสุขแก่ประชาชน เคียงคู่กับงานกาชาดมาอย่างยาวนาน โดยนำเสนอผ่านนิทรรศการ “100 ปี กิจการไฟฟ้า” ในรูปแบบบอร์ดนิทรรศการ ผสมผสานกับสื่อโฮโลแกรม 3 มิติที่ทันสมัย และนิทรรศการ “กฟผ. กับสภากาชาดไทย” ที่ได้ร่วมกันมอบคุณค่าในการดูแลสังคมไทยมายาวนาน จำลองบรรยากาศตรอกชุมชน จำหน่ายสินค้าชุมชนในพื้นที่รอบโรงไฟฟ้าและเขื่อน กฟผ. ร้านกาแฟคุณสายชล แบรนด์ของ กฟผ. รวมถึงมีการเชื่อมโยงกับสตรีทอาร์ทย้อนวันวานงานกาชาดในอดีต ให้ผู้ร่วมงานได้ถ่ายภาพเก็บความประทับใจ ส่วนนักชอปออนไลน์สามารถชอปทางออนไลน์ได้ที่ www.งานกาชาด.com  

 

สำหรับกิจกรรมสอยดาวในปีนี้ กฟผ. ได้ออกแบบเป็นรูป “ฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 รูปแบบใหม่” เพื่อสร้างการรับรู้แก่ประชาชน ถูกแขวนอยู่บนรถรางไฟฟ้า จำนวน 60,000 ดวง จำหน่ายใบละ 25 บาท โดยมีเจ้าหน้าที่ กฟผ. ที่แต่งองค์ทรงเครื่องด้วยชุดไทยสวยงามยืนถือกรรไกร ให้บริการตัดฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 ให้กับผู้ที่เลือกสลากกันอย่างใกล้ชิด ลุ้นรับรางวัลใหญ่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอทองคำ 50 สตางค์ สมาร์ททีวี 43 นิ้ว เบอร์ 5 เครื่องฟอกอากาศ เบอร์ 5 รวมถึงของรางวัลสไตล์ย้อนยุคผสมผสานกับยุคปัจจุบันอีกมากมาย 


นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการประมูลผลิตภัณฑ์เบอร์ 5  ร่วมกับศิลปินชื่อดัง อาทิ คริส พีรวัส แจ็คกี้ ชาเคอลีน เด่นคุณ งามเนตร ที่มาสร้างสีสันความสุขให้กับผู้เยี่ยมร้านกาชาด กฟผ. ซึ่งผู้สนใจร่วมประมูลได้ทั้งที่หน้าร้านกาชาด กฟผ. และผ่านแพลตฟอร์มประมูลออนไลน์ กฟผ. www.egatrcbidding.com ทุกวันเสาร์  และ อาทิตย์
 
ด้วยแนวคิดการตกแต่งร้านที่ชัดเจน  มีความคิดสร้างสรรค์ เลือกใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และสอดคล้องกับแนวคิดของการจัดงานกาชาด ปี 2566 ส่งผลให้ร้านกาชาด กฟผ. ได้รับพระราชทานโล่ห์รางวัลประกาศเกียรติคุณของสภากาชาดไทย จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รางวัลชนะเลิศ ในการประกวดร้านงานกาชาด ประจำปี 2566 ประเภทหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ องค์อิสระ และเอกชน