วันที่ 12 ธ.ค.2566 เวลา 15.35 น.ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะรมว.กลาโหม กล่าวถึงพรบ.นิรโทษกรรมจะเสนอทางพรรคเพื่อไทยจะเสนอร่างประกบหรือไม่ว่า พรรคก็ต้องพิจารณาดู พรรคเพื่อไทยเรื่องนี้ค่อนข้างจะวางตัวลำบาก เพราะเรามีส่วนได้เสีย ถ้าเราไปวางตัวไม่ดีก็จะกลายเป็นเหยื่อทางการเมือง ท่าทีพรรคเพื่อไทยจะไม่สนับสนุนแต่พรรคไม่ได้คัดค้าน เรายินดีสนับสนุน แต่ต้องขอดูเนื้อหาสาระ ถ้าเป็นประโยชน์และสังคมเข้าใจได้ก็สนับสนุน
เมื่อถามว่าวิปรัฐบาลอาจจะเสนอญัตติให้สภาฯตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณศึกษาร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม นายสุทิน กล่าวว่า ถือว่าเป็นเรื่องที่รอบคอบ ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนสุ่มเสี่ยงที่จะขยายผลนำไปสู่ความขัดแย้ง ช้าๆก่อนก็ได้ ก็ต้องอธิบาย ดังนั้นอยู่ที่เจตนา ถ้าอธิบายว่าจำเป็นจริงๆ และต้องศึกษา อยู่ที่อธิบายให้คนเข้าใจว่าจำเป็นต้องตั้ง ถ้าอธิบายไม่ดีคนก็มองว่าซื้อเวลาแน่นอน

เมื่อถามว่ามีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าแทนที่จะสร้าวความปรองอาจจะนำไปสู่ความแตกแยก นายสุทิน กล่าวว่า ถือว่าเป็นความละเอียดอ่อน ต้องระมัดระวัง พรรคเพื่อไทยเองก็ระมัดระวัง คิดเรื่องนี้อย่างรอบคอบ และสุขุมด้วย รวมทั้งเรื่องการประกาศระเบียบของกรมราชทัณฑ์ก็ต้องระมัดระวัง เพราะมีสิทธิ์โดนทั้งขึ้นทั้งล่อง