เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.66 เวลาประมาณ 19.00 น. ร.ต.ต.หญิง มริสา ศรีสุยงค์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองบุรีรัมย์ ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ในหมู่บ้านมะค่า  ต.ชุมเห็ด  อ.เมืองบุรีรัมย์ จึงได้ประสานเทศบาลเมืองชุมเห็ด และหน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมสถานบุรีรัมย์ ร่วมระงับเหตุเพลิงไหม้ พร้อมรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ   ก่อนจะรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พ.ต.ท.ธนานนท์ ไชยสิน รองผู้กำกับการป้องกันและปราบปราม สภ.เมืองบุรีรัมย์  

เมื่อไปถึงพบเพลิงกำลังลุกไหม้ อาคารพาณิชย์ ซึ่งนายธนภัทร ครูโรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม และนายวิรพงษ์ ครูฝึกสอนโรงเรียนเดียวกันเช่าพักอาศัยอยู่ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลเมืองชุมเห็ด และหน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรม จึงได้ช่วยกันเร่งฉีดน้ำดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้ โดยเฉพาะห้องนอนซึ่งเป็นห้องต้นเพลิง ทั้งเสื้อผ้า ที่นอน พัดลม  ฝ่าเพดาน และทรัพย์สินมีค่าอื่นๆ ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด ส่วนห้องนอนอีก 2 ห้องได้รับความเสียหายบางส่วน แต่เคราะห์ดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ    

ทั้งนี้ เพลิงยังได้ลุกลามไปไหม้คูหาที่อยู่ติดกันจนผนังปูนแตกร้าว และฝ่าเพดานหลุดร่วง คนในบ้านจึงได้พากันหนีออกไปอยู่ข้างนอก เพราะกลัวผนังปูน และฝ่าเพดานจะพังถล่มทับ โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาเกือบ 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้  แต่ทั้ง 2 คูหาก็ได้รับความเสียหาย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้หาสาเหตุเพลิงไหม้และประเมินมูลค่าความเสียหายอีกครั้ง     

จากการสอบถามนายวิรพงษ์ ครูฝึกสอนที่เช่าอาคารพาณิชย์ดังกล่าวพักอาศัย บอกว่า หลังจากเลิกงานที่โรงเรียนก็กลับมาถึงบ้านเช่าประมาณ 18.00 น. เศษ ก็เข้าไปอยู่ในห้องนอน สักพักได้ยินเสียงเหมือนดังกุกกักตอนแรกคิดว่ามีใครแอบเข้ามาในบ้าน จึงได้โทรศัพท์บอกนายธนภัทร ครูอีกคนที่เช่าอยู่ด้วยกัน  ซึ่งครูธนภัทร บอกให้ตนออกไปดูก็ไม่เห็นมีใคร สักพักก็ได้ยินเสียงเหมือนไฟช็อตและมีกลิ่นเหม็นคล้ายไฟไหม้ แล้วไฟก็ดับ จึงได้ไปเรียกเพื่อนบ้านให้มาช่วยดู ไม่นานก็มีควันเต็มห้องจึงรีบออกจากบ้าน แล้วแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยดับไฟ   

ด้าน น.ส.ทอรุ้ง (ขอสงวนนามสกุล) ซึ่งอยู่คูหาติดกันที่ไฟลุกลามไหม้เสียหายด้วย บอกว่า ช่วงเกิดเหตุตนกับลูก 2 คนอยู่ที่บ้าน  ส่วนคนอื่นๆ ออกไปขายของข้างนอก  พอรู้ว่าไฟไหม้ก็ตกใจเพราะอยู่คูหาติดกัน แต่ตอนแรกคิดว่าไฟจะไม่ลุกลามมาที่บ้านตัวเอง กระทั่งผนังปูนเริ่มร้อนและแตกร้าว และฝ่าเพดานหลุดร่วง จึงรีบไปปลุกลูกชายอายุ 12 ปี และอุ้มลูกแมว 2 ตัวหนีตายออกมาข้างนอกก่อน แต่ไม่ได้ขนข้าวของอย่างอื่นออกมาเลย ก็เอาชีวิตรอดก่อนเพราะกลัวผนังปูนและฝ่าเพดานจะพังถล่มทับได้รับบาดเจ็บหรือเป็นอันตรายถึงชีวิต คืนนี้ก็ต้องไปนอนบ้านแม่ก่อนเพราะไม่สามารถอยู่อาศัยได้