ภาพนาทีนักเรียน โรงเรียนพัฒนานิคมผัง 120 หมู่ที่ 7 ตำบลอุใดเจริญ อำเภอคนกาหลง จังหวัดสตูล หลังเสร็จเคารพธงชาติ เวลาประมาณ 08.25 นาที นักเรียนและคุณครู ที่กำลังช่วยกันเก็บขยะทำความสะอาดหน้าห้องเรียนอยู่นั้น ก็มีเสียงคุณครูตะโกนให้ทุกคนวิ่งหนีแล้วไปรวมตัวกันที่โรงอาหาร และให้นักการภารโรงรีบปิดประตูโรงเรียน หลังมีชายไทย อยู่ในสภาพคล้ายคนติดยาเสพติดกำลังอยู่ในอาการคลุ้มคลั่ง ถืออาวุธมีดคล้ายอีโต้ต่อด้าม พูดจาโวยวายไม่รู้เรื่อง  และได้ยิงหนังสติ๊กเข้ามาในโรงเรียนยิ่งสร้างความตกใจให้ครู และนักเรียน ถึงความไม่ปลอดภัยที่อาจจะเกิดขึ้น

จากนั้น น.ส.สุปราณี รัตนไพบูลย์ ผอ.โรงเรียนนิคมพัฒนาผัง 120 ได้รีบแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านและตำรวจเข้าพื้นที่ทันทีเพื่อช่วยระงับเหตุ โดยสามารถควบคุมตัวชายที่คุ้มคลั่งไว้ได้พร้อมอาวุธมีด ทราบชื่อภายหลังคือ นายณรงค์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 31 ชาวบ้าน ม.4 ต.อุใดเจริญ ก่อนให้สงบสติอารมณ์และนำส่งตัวเข้าบำบัด และดำเนินคดีตามกฏหมาย

นายอนันต์ หนูขาว ผญบ.หมู่ 7 อุใดเจริญ บอกว่า ชายดังกล่าวอยู่กับยาย 2 คน เคยถูกส่งตัวไปบำบัดยาเสพติดแล้ว ก่อนกลับมาอยู่บ้านก็มาเกิดอาการคลุ้มคลั่งอีก ซึ่งเรื่องนี้อยากให้ทุกฝ่าย ทั้งโรงเรียน ผู้ปกครอง ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ชุมชน ช่วยกันสอดส่องดูแลโรงเรียนใกล้บ้านเพื่อเป็นหูเป็นตา และส่งตัวผู้ติดยาในหมู่เข้ารับการรักษา และดำเนินคดีตามกฏหมาย

หลังเกิดเหตุไม่นานทาง ดร.ภิรมย์ จีนธาดา ผอ. สพป.สตูล ได้ลงพื้นที่ทันที่เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้ครู และบุคลากรทางการศึกษา รวมทั้งนักเรียนและผู้ปกครอง พร้อมย้ำว่าทุกโรงเรียนต้องมีการซ้อมแผนเผชิญเหตุ และทุกโรงเรียนต้องมีแผนเผชิญเหตุไว้ด้วย ซึ่งเหตุการณ์นี้ แสดงให้เห็นถึง ผอ.โรงเรียน มีสติดีมากในการอพยพนักเรียนไปยังจุดปลอดภัย  และขอให้ทุกโรงเรียนต้องเตรียมความพร้อมหากมีเหตุเกิดขึ้น  ซึ่งโชคดีไม่มีใคร หีือนักเรียนคนใดได้รับบาดเจ็บ

สำหรับโรงเรียนพัฒนานิคมผัง120 นักเรียน 148 คน  อนุบาล2-ป.6 ครูหญิง 10 คน  ครูชาย 1 คน  นักการภารโรง 1 คน