วันที่ 7 ธ.ค.66 ที่ จ.นครพนม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับการขึ้นทะเบียนลูกหนี้นอกระบบ เพื่อขอรับการช่วยเหลือ ตามนโยบายรัฐบาล ยังคงคึกคักพบว่า มีประชาชน ลูกหนี้นอกระบบ จากพื้นที่ 12 อำเภอ ไปลงทะเบียนขอรับการช่วยเหลือ ที่ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือลูกหนี้ ณ ที่ว่าการอำเภอ ทุกแห่ง ภายหลังมีการเปิดขึ้นทะเบียน ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา ล่าสุดถือว่าน่าห่วงสำหรับการแก้ไขปัญหา เนื่องจากระยะเวลาเพียงแค่ 7 วัน พบว่ามีลูกหนี้นอกระบบ ขึ้นทะเบียน แล้วกว่า 600 ราย ยอดหนี้สูงกว่า 45 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่ร้อยละ 90 พบว่าสาเหตุกู้ไปใช้ส่วนตัวในการอุปโภคบริโภค แต่ไม่มีอาชีพหรือรายได้ที่แน่นอน ทำให้เกิดปัญหาไม่สามารถชำระหนี้ได้ ส่วนใหญ่จะเป็นหนี้นอกระบบแบบรายวัน รวมถึงการนำหลักทรัพย์ไปขายฝาก อีกทั้งเป็นการกู้นอกระบบที่ดอกเบี้ยสูง มีการหักดอกเบี้ยล่วงหน้า

ทั้งนี้ ทางด้าน นายวันชัย จันทร์พร ผวจ.นครพนม ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ทั้ง 12 อำเภอ รวมถึง สถาบันการเงิน หน่วยงานเกี่ยวข้อง เร่งตรวจสอบให้การช่วยเหลือตามความเหมาะสม ตามขั้นตอน เพื่อหาแหล่งเงินทุนจากสถาบันการเงิน มาสนับสนุนให้การช่วยเหลือ รวมถึงหารือในเรื่องการส่งเสริม สนับสนุนการสร้างงาน สร้างอาชีพ แก้ไขปัญหาระยะยาว

ขณะเดียวกันทางด้านจากการสอบถาม ลูกหนี้บางราย กล่าวว่า ถึงแม้รัฐบาลจะมีการรับขึ้นทะเบียนลูกหนี้นอกระบบ เพื่อเข้าสู่การพิจารณาช่วยเหลือ แต่ยังหนักใจ เพราะยอมรับว่าในกลุ่มที่ไม่มีรายได้ ไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง แต่มีการกู้ยืมหนี้จากนายทุนนอกระบบแบบรายวัน ทำงานเพียงรับจ้าง ได้ค่าแรงขึ้นต่ำ กู้ยืมไปเพราะไม่มีทางออก ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ยอมเสียดอกเบี้ยสูง ถึงร้อยละ 10 -20 บาท ต่อวัน โดยไม่มีการวางแผนหาทางออกระยะยาว สุดท้ายต้องหนีหนี้ ฝากความหวังกับรัฐบาล เพราะยังไม่มั่นใจว่าหากมีการพิจารณาช่วยเหลือ แต่สถาบันการเงินในระบบจะยอมให้กู้ เนื่องจากต้องมีการตรวจสอบรายได้ ตรวจสอบเครดิต แต่ถือเป็นความหวังสุดท้าย