จากกรณีมีชาวบ้านพบโครงกระดูกมนุษย์ เสื้อผ้า รองเท้า กระสุนปืนและสร้อยคอพระเครื่อง ภายในสวนปาล์มน้ำมันพื้นที่หมู่ 2 บ้านพังเหา  ตำบลปังหวาน อ.พะโต๊ะ  จ.ชุมพร เบื้องต้นมีคนให้ข้อมูลว่าเป็นโครงกระดูกของคนในพื้นที่ถูกยิงพร้อมลูกเมียเมื่อประมาณ 40 ปีก่อนตามที่เป็นข่าวไปแล้ว

ล่าสุดวันที่ 6 ธ.ค.66 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุเพื่อติดตามความคืบหน้า เปิดเผยข้อเท็จจริงจากผู้นำชุมชนและชาวบ้าน โดยพบกับนายสุธรรม ทิพย์มโนสิงห์ นายก อบต.ปังหวาน นายคมตะวัน สร้างแก้ว กำนันตำบลปังหวาน และมานะ แก้วมณี อายุ 64 ปี ชาวบ้านหมู่ 2 บ้านพังเหา

โดยนายมานะ แก้วมณี เล่าว่า ตนเองเป็นคนในพื้นที่ ทราบว่า นายคอง ปลูกบ้านอยู่กับเมียคนที่สองแต่ไม่มีลูกด้วยกัน บริเวณริมคลองในแหวด ห่างจากบ้านตนประมาณ 200 เมตรเมื่อประมาณ 40 ปีก่อน  ขณะนั้นมีอายุประมาณ 17 ปี ได้เกิดเหตุมีคนร้ายซุ่มยิงนายคอง อายุประมาณ 40 กว่าๆ ไม่ใช่ชื่อนายคม ตามที่ชาวบ้านให้ข้อมูลเบื้องต้น ชื่ออาจจะผิดเพี้ยนไปเพราะพูดต่อๆ กันไป นายคอง ถูกยิงด้วยอาวุธปืนลูกซองเสียชีวิตอยู่ในป่าริมถนนสุวรรณท่าวัด (ถนนคอนกรีตในปัจจุบัน) ขณะกลับจากไปพ้นยาในสวนห่างจากบ้านตนประมาณ 100 เมตรเท่านั้น ส่วนสาเหตุว่าทำไมถึงถูกยิงนั้นตนไม่ทราบ ส่วนเรื่องคดีความนั้นตนไม่ทราบข่าวว่าตำรวจตามจับคนร้ายได้ เรื่องก็เงียบๆไป

ด้านนายคมตะวัน สร้างแก้ว กำนันตำบลปังหวาน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ตนได้รับฟังประวัติของนายคอง จากปากคนเฒ่าคนแก่ว่า สมัยนั้นนายคอง ได้หนีคอมมิวนิสจากจังหวัดนครศรีธรรมราชมาอยู่อาศัยในพื้นที่หมู่ 2 บ้านพังเหา ตำบลปังหวาน อ.พะโต๊ะ ต่อมาได้ภรรยาคนแรกเป็นคนในพื้นที่มีลูกด้วยกัน 1 คน และมีความขัดแย้งเรื่องที่ดินจนต้องเลิกกับภรรยาคนแรก  ไม่นานก็มีภรรยาคนที่สองเมื่อนายคองถูกยิงตาย ไม่ถึงปีภรรยาคนที่สองก็ถูกยิงด้วยปืนลูกซองเข้าลำคอตายตาม ซึ่งเกิดเหตุขณะนางสาวภรรยาคนที่สองไปซื้อของตลาดนัดบ้านพังเหารอยต่อตำบลพระรักษ์ 

หลังจากนายคอง และภรรยาถูกยิงตายบ้านที่อยู่ก็ปล่อยร้าง ก็มีคนสติไม่ดีชื่อนายตุ้น มาพักอาศัยและถูกคนร้ายยิงตายไปด้วยพร้อมกับเผาบ้านทิ้ง  อดีตเมื่อมีเหตุฆ่ากันตายการเดินทางเข้าพื้นที่เกิดเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจค่อนข้างยากลำบากเนื่องจากเป็นป่าเขารกร้าง บางครั้งต้องนั่งเรือสัตว์ป่าชุกชุมอันตราย และเป็นพื้นที่คอมมิวนิสเก่าด้วย

ส่วนศพนายคอง ที่ถูกฆ่าตายหลังเสร็จทำพิธีตามประเพณีสวด 5 คืนแล้วถูกญาติซึ่งเป็นพี่ชายที่เดินทางมาจากจังหวัดนครศรีธรรมราชฝังไว้ในเตาเผาถ่านหน้าบ้านของนายคองเอง คาดว่าอาจจะมีความสะดวกตามคนสมัยโบราณและสมัยนั้นในพื้นที่ยังไม่มีวัด หลังจากนั้นที่ดินของนายคองก็ถูกขายผ่านมาหลายคนแล้วกระทั้งผ่านมาหลายสิบปี จนมีคนไปพบโครงกระดูของนายคอง กระดูต้องรอญาตินำไปเผาหรือทำพิธีกันอีกครั้งแต่ถ้าไม่มีญาติมารับทางหมู่บ้านก็จะนำมาทำพิธีเพราะนายคองก็เป็นคนในพื้นที่เหมือนกัน

สำหรับมีชาวบ้านที่ให้ข้อมูลว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการฆ่ายกครัวนั้นตนทราบข้อมูลลึกๆ ว่าคนร้ายที่มีความขัดแย้งกับนายคองประกาศว่าจะฆ่ายกครัวอาจจะทำจริงแต่เหตุการณ์ มันมีการตามฆ่าทิ้งช่วงห่างกันระหว่างนายคองถูกยิง และคนร้ายน่าจะเป็นคนเดียวกันก็ตามยิงภรรยาคนที่สอง และอาจจะตามยิงลูก แต่บังเอิญนายตุ้นหนุ่มสติไม่ดี แอบมาอยู่บ้านนายคองกับภรรยาที่ถูกยิงไปแล้ว และคิดว่านายตุ้นเป็นลูกชายจึงซุ้มยิงแล้วเผาบ้านดับไปด้วยอีกครับ เรื่องรายก็เป็นอย่างที่คนเฒ่าคนแก่เล่าให้ฟัง”  กำนันตำบลปังหวานกล่าว

ต่อมากำนันตำบลปังหวาน  นายก อบต.ปังหวาน และชาวบ้านได้เดินทางไปจุดที่นายคองถูกยิงตาย และจุดพบโครงกระดูกของนายคองอีกครั้ง  อีกทั้งยังพบซากตอหม้อเสาบ้านซึ่งเป็นเหล็กเส้นโผล่เหนือผิวดินด้วย