เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 4 ธ.ค. 2566 ที่โรงแรมณัฐพงษ์ แกรนด์ จ.หนองบัวลำภู นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ถึงกรณีที่ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องจำนวนตัวประกันชาวไทยที่ยังถูกกลุ่มฮามาสควบคุมตัวอยู่ว่า  กลุ่มฮามาสบอกว่าเหลือ 9 คน  แต่บางคนบอกว่ามี 8 คน  จึงยังยืนยันจำนวนไม่ได้ แต่ก็ประมาณ 8-9 คน เพราะรายชื่อที่ทางการอิสราเอลส่งมาให้เราก็ยังไม่นิ่ง แต่ถ้าเหลือ 8 คนก็ดีมีจำนวนน้อยลง

เมื่อถามว่า อิสราเอลและกลุ่มฮามาสกลับมายิงกันอีกครั้ง จะส่งผลกระทบต่อตัวประกันอย่างไร นายปานปรีย์ กล่าวว่า อาจมีผลกระทบบ้างในเรื่องการเดินทาง  ถ้าสมมติเขาอยากจะปล่อยตัวประกัน   การเดินทางออกมาก็จะไม่ปลอดภัยเท่าที่ควร แต่ถ้าเขาทำให้ปลอดภัยได้ก็ยิ่งดี  ตัวประกันจะได้รีบกลับบ้าน 

เมื่อถามว่า กลุ่มฮามาสขู่ว่าต่อจากนี้จะไม่มีการปล่อยตัวประกันแล้ว นายปานปรีย์ กล่าวว่า เขาก็ไม่ปล่อยตัวประกันคนชาติอื่นๆ เหมือนกัน เพราะมีตัวประกัน 200 กว่าคน ส่วนการที่เขาปล่อยตัวคนไทยมา เราก็ต้องขอขอบคุณเขาเช่นกัน

เมื่อถามว่า แสดงว่าต่อจากนี้ไปแนวโน้ม การปล่อยตัวประกันคนไทยยังมีความหวังอยู่ใช่หรือไม่ นายปานปรีย์ กล่าวว่า ตนมีความหวังตลอด และมีความเชื่อว่าเขารักคนไทย เขารู้อยู่ตลอดเวลาว่าคนไทยไม่ได้มีปัญหาอะไร ในทางความมั่นคงและทางการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น 

เมื่อถามถึง ข่าวที่ว่าการเจรจาที่ประเทศกาตาร์ถูกล้มโต๊ะแล้วจริงหรือไม่   นายปานปรีย์ กล่าวว่า เท่าที่ตนดูข่าว ทางอิสราเอลไม่ยอมรับแนวทางที่กาตาร์เจรจา แต่ที่ผ่านมากาตาร์มีบทบาทมาก   อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อการที่ประเทศไทยประสานงานกับหลายๆ ฝ่ายหารือกันที่กาตาร์ เพื่อช่วยตัวประกันชาวไทย เพราะคิดว่ากรณีตัวประกันคนไทย เป็นกรณีพิเศษที่แยกออกมา ถ้าเราสังเกตเราจะเห็นว่าคนไทยหลุดออกมาจากการเป็นตัวประกันจำนวนเยอะมาก  เมื่อเปรียบเทียบสัดส่วนที่ถูกกลุ่มฮามาสจับไป