วันที่ 4 ธ.ค.66 เมื่อเวลา 08.00น. ที่โรงแรมณัฐพล แกรนด์ หนองบัวลำภู นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ กล่าวถึงกรณี นายสรวงศ์ เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) จะเสนอร่างกฎหมาย พ.ร.บ.นิรโทษกรรมประกบร่างของพรรคก้าวไกล ว่า เรื่องกฎหมายนิรโทษกรรมขณะนี้ เป็นฉันทามติของหลายส่วนงานแล้วว่าอยากเห็นการนิรโทษกรรมและการแก้ปัญหา แต่ที่ยังติดค้างอยู่คือประเด็นมาตรา 112 ซึ่งหลายพรรคการเมืองยังไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของพรรคก้าวไกล ในสังคมก็ยังไม่มีข้อยุติ ส่วนประเด็นอื่นๆไม่มีใครขัดข้อง แต่พอมีเรื่องมาตรา 112 ยังเป็นข้อขัดแย้งที่ยังหาข้อยุติไม่ได้ ฉะนั้นแนวคิดของเราจึงต้องหาข้อยุติให้ได้ก่อน ส่วนจะเสนอร่างประกบกันอย่างไรก็ต้องดูอีกที

เมื่อถามย้ำว่า ประเด็นมาตรา 112 พรรคเพื่อไทยไม่เห็นด้วยใช่หรือไม่ นายภูมิธรรมระบุว่า พรรคเพื่อไทย บอกชัดเจนแล้วว่าเรื่องไหนเป็นความขัดแย้งในสังคมต้องเคลียกันให้ได้ข้อยุติ ไม่ใช่จะเอาหรือไม่เอา ซึ่งถ้าทุกอย่างเป็นข้อสรุปที่มีความชัดเจน ว่าทุกคนเห็นด้วยและเข้าใจก็สนับสนุนอยู่แล้ว เพราะเราไม่อยากเห็นการสร้างความ ขัดแย้งขึ้นมาใหม่แทนความขัดแย้งเดิมซึ่งไม่เป็นประโยชน์

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรครวมไทยสร้างชาติ ยังติดใจเรื่องคดีทุจริตและการเผาเมืองเมื่อปี 2553 ในส่วนพรรคเพื่อไทยติดใจอะไรหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่าต้องดูในรายละเอียด ว่ามันเกิดขึ้นและมีเหตุมีผลที่สมควรหรือไม่ ส่วนตัวคิดว่า กรอบทางความคิดไม่มีใครเห็นต่าง ขอย้ำว่าขอให้รอดูรายละเอียดก่อน 

 

#นิรโทษกรรม #ครมสัญจร #เพื่อไทย