เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 4 ธ.ค. 2566 ที่ห้องประชุมโรงแรมณัฐพงษ์ แกรนด์ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ครั้งที่ 1/2566 ครั้งแรกที่ จ.หนองบัวลำภู  โดยนายกฯและครม.สวมเสื้อผ้าทอขิดสลับหมี่ เป็นผ้าฝ้ายแกมไหมลายขอ ซึ่งเป็นลายพระราชทานพระเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ผสมลายบัวลุ่มภู ซึ่งเป็นอัตลักษณ์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู และเป็นSoft power ตามนโยบายรัฐบาล ซึ่งบรรยากาศการประชุมเป็นไปอย่างคึกคัก  นอกจากนี้ทางจังหวัดได้เตรียมผ้าพันคอมัดหมี่ลายขอประยุกต์สีน้ำตาลย้อมจากเปลือกมะพร้าวและหมักลงโคลนสระบัวหลวง ผลิตโดยกลุ่มทอผ้าพื้นเมืองบ้านกุดดู่ให้นายกฯ ด้วย 

 

ทั้งนี้เมื่อนายกฯ เดินทางมาถึงได้มาทักทายสื่อมวลชนพร้อมนำผ้ามัดหมี่สีชมพูเข้มลายลูกแก้ว ทอเป็นชื่อและนามสกุลของนายกรัฐมนตรีว่า “เศรษฐา ทวีสิน”  ซึ่งทางทีมงานนายสยาม หัตถสงเคราะห์ สส.หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทยนำมาให้นายกฯ ดู โดยนายกฯ ได้ซื้อผ้าผืนดังกล่าวในราคา 7,000 บาทมาโชว์สื่อมวลชนด้วย ทั้งนี้ผ้าผืนดังกล่าว เป็นของบ้านโนนสูง ต.บ้านถิ่น อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู ที่ต้องใช้เวลาทอประมาณ 1 เดือน เพราะใช้ 40 ลำหมี่ ความยาว 7 เมตร ซึ่งนายกฯ จะนำไปตัดเป็นเสื้อ 

 

ขณะที่นายกฯระบุว่า อยากจะซื้อตั้งแต่เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. แต่ความยาวแค่ 2 เมตร  นอกจากนี้ ทีมงานนายสยามยังได้เตรียมผ้าดังกล่าวมอบให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟพาวเวอร์แห่งชาติด้วย  โดยทอชื่อ “อุ๊งอิ๊ง ชินวัตร” ซึ่งใช้เวลาทอ 1 เดือนเท่ากับของนายกฯ เพื่อมอบให้ น.ส.แพทองธาร ในช่วงบ่ายที่จะลงพื้นที่ร่วมกับนายกฯด้วย

 

ขณะเดียวกันได้มีการจัดนิทรรศการ  ที่บริเวณหน้าห้องประชุม โรงแรมณัฐพงษ์ แกรนด์ หนองบัวลำภู โดยดูภาพรวมการดำเนินงานของจังหวัดหนองบัวลำภู เกษตรเพิ่มมูลค่า จังหวัดสีขาว เมืองผ้า น่าอยู่ น่าเที่ยว เทคโนโลยีระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ และโครงการความร่วมมือพัฒนาระบบการให้ความรู้ทางการเงินและมาตรการแก้ปัญหาหนี้รายย่อย

 

ก่อนที่เวลา 09.50 น. นายกฯ ถ่ายภาพร่วมกับคณะรัฐมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตอนบน 1 และผู้แทนภาครัฐ ที่ห้องประชุม โรงแรมณัฐพงษ์ แกรนด์ หนองบัวลำภู