เมื่อเวลา 17.00 น. ของวันนี้ 24 พ.ย. 66   เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จากหลายอำเภอในจังหวัดน่าน  มากกว่า 500 คน ได้รวมตัวชุมนุมปิดถนนสาย 101 น่าน – แพร่ บริเวณด่านห้วยน้ำอุ่น อ.เวียงสา จ.น่าน  เพื่อกดดันรัฐบาล ให้เร่งนำมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์  เรียกร้องให้รัฐช่วยขยับราคาซื้อข้าวโพดขึ้น เนื่องจากราคารับซื้อปัจจุบันต่ำมาก  


โดยมีการนำเต้นท์มากางปิดขวางถนนซึ่งเป็นเส้นทางหลักเข้าออกจังหวัดน่าน   ส่งผลให้รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ทั้งขาเข้า และขาออก  การจราจรเป็นอัมพาตยาวกว่า 3 กิโลเมตร    ขณะที่รถบรรทุกสินค้าภาคธุรกิจต่างๆ ไม่สามารถผ่านได้ ต้องจอดข้างทางรอในรถเพื่อรอดูสถานการณ์  ท่ามกลางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครอง รักษาความปลอดภัย ป้องกันเหตุรุนแรง 


โดยนายรัตน์ ครุฑนา แกนนำเกษตรกร  เปิดเผยว่า  เกษตรกรเดือดร้อนมาก จากราคาผลผลิตที่ตกต่ำ ได้มีการยื่นหนังสือขอมาตรการช่วยเหลือผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดน่านเมื่อวันที่ 30 ต.ค. และได้นัดฟังคืบหน้าเมื่อวันที่ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา  แต่ก็ไม่มีคำตอบชัดเจน  ซึ่งกลุ่มเกษตรกรได้พากันเดินทางไปขอความคำตอบแนวทางการช่วยเหลือที่กรมการค้าภายใน ขอให้มี มาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปีการผลิต 2566/67 ให้รัฐช่วยขยับราคาซื้อข้าวโพดขึ้น เนื่องจากราคารับซื้อปัจจุบันต่ำมาก สวนทางกับราคาปุ๋ยที่ขึ้นสูงไปหลายเท่า จนทำให้ขาดทุน  โดยต้องการให้รับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ความชื้น 30% ราคา 8 บาทต่อกิโลกรัม  และความชื้น 14% กิโลกรัมละ  11.50-12.00 บาท  และที่บ้านพิษณุโลกพบนายกรัฐมนตรี แต่ก็ไม่ได้รับผลตอบรับ  จึงพากันเดินทางกลับมาและตัดสินใจยกระดับการชุมนุมปิดถนนเพื่อเรียกร้องให้มีการช่วยเหลืออีกครั้ง  โดยเรียกร้อง 3 ข้อ 1.ชดเชยราคาข้าวโพด 2.ย้ายหัวหน้าสำนักงานพานิชย์จังหวัดน่าน  และ 3. ให้ ร.อ.ธรรมนัส พรมเผ่า  รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มารับข้อเรียกร้องด้วยตนเอง 


ซึ่งต่อนายนิวัติ งามธุระ รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ได้เดินทางเข้าเจรจากับตัวแทนผู้ชุมนุม เพื่อขอให้ยุติการปิดถนน แต่ไม่เป็นผล   การเจรจายังเป็นไปด้วยความตึงเครียด  เจ้าหน้าที่ตำรวจ โดย พ.ต.อ.สุวัฒน์ จินดาวรรณ รองผกก.สภ.เวียงสา รักษาราชการแทนผกก.สภ.เวียงสา จึงได้ประกาศข้อกฎหมายการชุมนุม และนำกำลังเจ้าหน้าที่ยกเต้นท์ที่ขวางถนนออกเพื่อเปิดการจราจร 


อย่างไรก็ตามกลุ่มเกษตรกรยังคงยืนยันจะชุมนุม  เพื่อแสดงจุดยืนในการกดดันเรียกร้อง  ซึ่งในวันรุ่งขึ้นจะมีพี่น้องเกษตรกรจังหวัดภาคเหนือร่วมสมทบ โดยในคืนนี้จะปักหลักปิดถนนนอนรอ จนกว่า ร.อ.ธรรมนัส พรมเผ่า  รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หรือผู้ที่ได้รับมอบหมายและมีอำนาจตัดสินใจ จะเดินทางมาตกลงและให้คำตอบการช่วยเหลือที่ชัดเจนกับกลุ่มเกษตรกรปลูกข้าวโพดเองที่จังหวัดน่าน ก่อนเที่ยงวัน เกษตรกรให้สัญญาว่าจะไม่ลงปิดการจราจรบนถนน แต่หากหลังเที่ยงวันยังไม่มีใครมาจะทำการลงถนนปิดการจราจรทั้งขาเข้าขาออก ประกาศพร้อมถูกดำเนินคดีเพราะถูกส่วนราชการหลอกมาหลายรอบแล้ว