ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ที่สนามกึฬาฟุตบอลหญ้าเทียมโรงเรียมเตรียมศึกษา จ.ปัตตานี บริษัท ปตท. ร่วมกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย ได้จัดโครงการ PYN Yong Soccer เยาวชนฟุตบอลไทย 3 ชายแดนใต้ พีรายานาวิน และอนุบาลปัตตานี ครองแชมป์ PYN Young Soccer ปัตตานี โดยเริ่มจัดขึ้นที่จังหวัดปัตตานี เพื่อสนับสนุน และส่งเสริมให้เด็กและเยาวชน ได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาตนเองเพื่อก้าวสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพ

ทั้งนี้พื้นที่ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งประกอบด้วย ปัตตานี ยะลา และ นราธิวาส ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มักจะเกิดเหตุการณ์ไม่สงบอยู่บ่อยครั้ง เป็นเขตเปราะบาง กลุ่มเยาวชนในพื้นที่ อาจจะถูกชักจูง ไปในทางที่ผิดได้โดยง่าย ทางสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย ได้ให้ความสำคัญ และดูแลเป็นกรณีพิเศษ จัดตั้งกลุ่มสภาเด็กและเยาวชนในเขตพื้นที่ เพื่อสร้างทัศนคติที่ดี สร้างความเข้าใจในทุก ๆ ด้าน สร้างความสามัคคี เกิดศูนย์รวมความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันทั้งพุทธ และมุสลิม

โดย นายกริช อิทธิโชติกร ผู้อำนวยการโครงการ PYN Young Soccer 3 ชายแดนใต้  เปิดเผยว่า ได้จัดโครงการนี้เฉพาะเยาวชน3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ซึ่งน้องๆหลายคนที่ได้เข้าร่วมแข่งฟุตบาล  ปรากฏว่า ฝีเท้าของน้องอยู่ในขั้นที่สามารถที่จะพัฒนาต่อๆไปดีอีกเยอะ ซึ่งกิจกรรมสามารถทำให้น้องๆมีแรงพลักดัน และมีแรงบันดาลใจที่จะก้าวขึ้นต่อไป

นายกริช เปิดเผยต่ออีกว่า ตนมองว่าเด็กๆที่นี่มีความสนใจการเล่นกีฬาฟุตบอลอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าอยู่ที่ผู้ใหญ่ในการให้พื้นที่ โอกาส และกิจกรรมดีๆให้กับเด็กเหล่านี้ซึ่งบางคนก็มองว่าในเรื่องระยะทาง หรือเรื่องราวต่างๆ แต่พอมาถึงที่นี่แล้วรู้สึกอบอุ่น และคนที่นี่ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี สามารถสังเกตเห็นจากเด็กเหล่านี้ที่แสดงถึงความฝัน พลัง และความสามารถที่มีอยู่แล้ว ถ้าผู้ใหญ่ได้ลงมาปัตตานี หรือ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และให้ความสนใจอย่างจริงจัง สามารถที่จะเห็นเพรชเม็ดงามในตัวเด็กๆอีกมากมาย

อีกทั้ง นายกริช เปิดเผยตอนท้ายว่า จะไม่ค่อยได้เห็นน้องๆ3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ไปร่วมกิจกรรมในส่วนกลาง ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมฟุตบอลต่างๆที่รัฐบาลจัดขึ้น เพราะฉะนั้นที่มาวันนี้ จะมาดูปัญหาที่เกิดขึ้นว่าเป็นเพราะอะไร จากการสอบถามผู้ปกครองจึงได้ทราบว่า มีปัญหาของการเดินทาง ปัญหาเรื่องของค่าใช้จ่าย และปัญหาเรื่องการทำมาหากิน ซึ่งการมาครั้งนี้เพื่อสะท้อนให้ทุกคนได้เห็น จริงๆแล้วการเดินทางมาที่นี่ก็ไม่ได้ยากอะไร ถ้าผู้ใหญ่เห็นถึงความตั้งใจของเด็กๆ พลังที่เกิดขึ้น จำนวนน้องๆ สามารถที่จะนำไปพัฒนาต่อไปได้อีก

อย่างไรก็ตาม “โครงการฯ ในครั้งนี้เป็นการเปิดรับสมัครเยาวชนเฉพาะที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดพื้นที่ที่จัดกิจกรรม โดยไม่มีค่าใช้จ่าย รับทั้งประสบการณ์การแข่งขัน กฎกติกาต่าง ๆ เพื่อปรับปรุงขึ้นมาเพื่อเยาวชนโดยเฉพาะ และรับถ้วยรางวัล ของนายอนุกูล ปีดแก้ว ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และเงินรางวัล”