เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 22 พ.ย. 2566 ที่ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค4 พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม รอง ผบช.ภ.4 สนธิกำลังร่วมตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง หน่วยกู้ชีพ กู้ภัยในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ร่วมปล่อยแถวกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อระดมกวาดล้างอาชญากรรมและอำนวยตวามสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลลอยกระทงที่กำลังจะมาถึง ตามแผนปฎิบัติการกวาดล้างอาชญากรรมทุกรูปแบบโดยเฉพาะเรื่องอาวุธปืนและยาเสพติดเพื่อความปลอดภัยของประชาชน ตามนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม รอง ผบช.ภ.4 กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้กำชับให้ทุกหน่วยงานเร่งรัดปราบปรามอาชญากรรมทุกประเภทในพื้นที่ของตนเองโดยเฉพาะเรื่องอาวุธปืนเครื่องกระสุนและวัตถุระเบิดรวมถึงหมายจับค้างเก่าที่ตกค้างในพื้นที่ต่างๆ ให้เร่งรัดดำเนินการพร้อมทั้งเรื่องกวาดล้างยาเสพติดและของผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่างๆให้เร่งรัดปราบปรามในระยะนี้ ซึ่ง บช.ภ.4มีเป้าที่เป็นเรื่องอาวุธปืนและยาเสพติดหลายเป้าหมายที่อยู่ในเป้าการสืบสวนและการดำเนินการในครั้งนี้
"การหาอาวุธปืนในปัจจุบันหาง่ายยิ่งในโลกโซเชียลในการติดต่อซื้อขายเลยทำให้การได้มาการจัดหาซื้อมาใช้สะดวกสบาย จึงอยากประชาสัมพันธ์สิ่งนี้เป็นสิ่งผิดกฎหมายมีไว้ไม่เกิดประโยชน์มีแต่จะนำความเดือดร้อนมายังตัวเองไม่ว่าจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นหรือกลุ่มที่หลงผิดคึกคะนอง ซึ่งในการมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองเป็นเรื่องผิดกฎหมายอยู่แล้ว ถ้ามีก็นำมามอบให้กับทางเจ้าหน้าที่จะดีกว่า"
พล.ต.ต.ณัฐนนท์ กล่าวต่อว่า ในช่วงของเทศกาลวันลอยกระทงที่กำลังจะมาถึง ทุกจังหวัดในภาคอีสานตอนบนจะมีการจัดกิจกรรมกันอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจบูรณาการร่วมทุกฝ่ายในการรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวที่ขอนแก่นและในจังหวัดต่างๆ โดยเฉพาะขอนแก่นในที่ได้กำหนดจัดกิจกรรมแห่งความสุขในช่วงปลายปี เริ่มจากช่วงเทศกาลลอยกระทง งานเทศกาลงานไหม รวมไปถึงงานเคาดาวน์ ซึ่งตำรวจได้เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ออกตรวจในพื้นที่จัดกิจกรรมและพื้นที่เสี่ยง การตั้งจุดสกัดเรื่องการข่าว โดยขอเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่ขอนแก่นและจังหวัดต่างๆที่มีการจัดกิจกรรมช่วงเทศกาลแห่งความสุข ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่