วันที่ 21 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม กลายเป็นที่ฮือฮาสำรับ สายมู สายศรัทธา หลังจากมีพุทธศาสนิกชน ทั้งชาวไทยชาวลาว เดินทางไปกราบไหว้ขอพร พระพุทธรูปโบราณองค์ใหญ่ ปางชนะมาร หรือสะดุ้งมาร หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า พระศรีโคตรบูรณ์ คาดอายุไม่ต่ำกว่า 300 ปี  โดยประดิษฐาน ภายในวัด วัดอรัญญิกาวาส ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ถือเป็นวัดป่าสายธรรมยุต ชื่อดัง อีกทั้งเป็นวัดดังอายุเก่าแก่นับ 100 ปี   ปัจจุบันมี พระครูสุเมธธรรมาภิวัฒน์ เจ้าคณะอำเภอเมืองนครพนม (ธรรมยุต) เป็นเจ้าอาวาสวัดอรัญญิกาวาส โดยจากการสอบถาม ที่มา ทราบว่า พระพุทธรูปโบราณองค์ใหญ่ ปางชนะมาร หรือสะดุ้งมาร หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า พระศรีโคตรบูรณ์  เป็นศิลปะสมัยสุโขทัย ขนาดหน้าตักกว้าง 1.9 เมตร สูง 2.50 เมตร เนื้อโลหะสัมฤทธิ์ หนักเกือบ 2 ตัน มีลักษณะจุดเด่นจากพระพุทธรูปทั่วไป คือ มีริมพระโอษฐ์สีแดง จนชาวบ้านเรียกกันว่า หลวงพ่อปากแดง

สอบถาม พระครูสุเมธธรรมาภิวัฒน์ เจ้าคณะอำเภอเมืองนครพนม (ธรรมยุต) เป็นเจ้าอาวาสวัดอรัญญิกาวาส เปิดเผยว่า ส่วนที่มาย้อนไปเมื่อประมาณ ปี 2562 ได้มี หลวงปู่ขาว พระสายปฏิบัติวัดแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.กุดบาก จ.สกลนคร พร้อมสายบุญสายศรัทธา นำข้ามมาจาก สปป.ลาว เนื่องจากมีญาติโยมทางลาวได้ถวาย และมีนิมิตความเชื่อ ต้องการนำมาถวายประดิษฐานไว้ในวัดอรัญญิกาวาส ด้วยความเชื่อความศรัทธา ว่า จะมาเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ และดึงดูดให้พลังศรัทธามาร่วมสร้างวัด รวมถึงสร้างวิหาร เป็นที่ประดิษฐาน ทำให้พลังศรัทธา ทราบข่าวมากราบไหว้ขอพร ได้โชคลาภ สมหวังประสบความสำเร็จค้าขายร่ำรวย อีกทั้งยังเชื่อว่า เป็นพระพุทธรูป ที่มีพระพุทธคุณ เรื่องแคล้วคลาดปลอดภัย ชนะศัตรูหมู่มาร ชนะกิเลสตัณหา ชนะอุปสรรค ทั้งปวง บางส่วนเชื่อกันว่า สาเหตุที่มา พระพุทธรูปโบราณองค์ใหญ่ ปางชนะมาร มีริมพระโอษฐ์สีแดง เพราะเป็นการสร้างตามประเพณีความเชื่อ ในยุคสุโขมัย รวมถึงเป็นพระพุทธรูปที่มาจากประเพณีความเชื่อของชาวพม่า เชื่อว่าพระนิยมเขี้ยวหมาก ทำให้ริมฝีปากแดง

ล่าสุดได้มีพลังศรัทธา เดินทางมาทำบุญทอดถวายกฐินสามัคคี เพื่อสร้างโบสถ์วิหาร ขนาดใหญ่ โดยมีสายบุญ สายศรัทธา ร่วมหารือกับทางวัด ออกแบบไว้ รวมมูลค่า กว่า 6 ล้านบาท ส่วนปีแรกได้ปัจจัย รวมกว่า 1,926,098 บาท ตั้งเป้าก่อสร้างแล้วเสร็จ ในระยะเวลาประมาณ 2 ปี เพื่อ สมโภชเฉลิมฉลอง เป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธรูปองค์ใหญ่ หลวงพ่อปากแดง เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ รวมถึงใช้เป็นสถานที่ในการปฏิบัติศาสนกิจของสงฆ์ อีกทั้งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงศาสนา ทำให้มีพลังศรัทธา ทั้งชาวไทย ชาวลาว ต่างเดินทางมากราบไหว้ขอพร ไม่ขาดสาย ปัจจุบันได้สร้างที่ประดิษฐานชั่วคราว รอจนกว่าจะมีการสร้างอุโบสถวิหาร หลังใหญ่แล้วเสร็จ

สำหรับผู้ศรัทธาร่วมบริจาค สมทบทุนสร้างวิหารหลวงพ่อปากแดง สามารถบริจาคผ่าน ธนาคารกรุงไทย สาขานครพนม ชื่อบัญชี วัดอรัญญิกาวาส เลขบัญชี 408-0-84528-6 และ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขานครพนม ชื่อบัญชี วัดอรัญญิกาวาส เลขบัญชี 275-1-55028-8