เมื่อวันที่ 20 พ.ย.66 ศาลจังหวัดสระแก้วอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีดำ ที่ อ.1334/2561 เลขแดงที่ อ.540/2562 ที่พนักงานอัยการจังหวัดสระแก้ว เป็นโจทก์ และนางสาววิภาวดี จันทรา โจทก์ร่วม ยื่นฟ้องจำเลยที่ 1-6 ประกอบด้วย นายวิชัย พุ่มเรือง, นายนพรุจ รุประมาณ, นายวิชิต อินทร์แก้ว, ร.อ.สุเทพ มากสาคร หรือ “นายกเต๋า” อดีตนายกเทศมนตรีตำบลคลองหาด, ร.อ.ทองทศ มากสาคร อดีตรองประธานสภา อบจ.สระแก้ว และ นางมณีรัตน์ โกทัณย์ หรือ “เจ๊เยาว์” อดีตผู้นำคนเสื้อแดงอำเภอวัฒนานคร ในความผิดร่วมกันฆ่า นางสายันต์ จันทรา หรือ “เจ๊สายันต์” อายุ 64 ปี และนายพิพัศน์ ตั้งพงศ์ทอง หรือ “เสี่ยกวง” อายุ 71 ปี สองสามีภรรยา นักธุรกิจตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยเหตุเกิดเมื่อช่วงค่ำวันที่ 29 ม.ค. 61 ที่บ้านพักหรูในพื้นที่ อ.คลองหาด จ.สระแก้ว

คดีนี้ ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 62 ยกฟ้องจำเลยที 1, 2, 4 และ 5 เนื่องจากหลักฐานไม่เพียงพอ และให้ประหารชีวิตจำเลยที่ 3 คำให้การเป็นประโยขน์ต่อรูปคดี แต่ลดโทษให้เหลือจำคุกตลอดชีวิต ส่วนจำเลยที่ 6 ให้จำคุก 4 เดือน ตามความผิด พ.ร.บ.อาวุธปืน โดยไม่รอลงอาญา โดยโจทก์ยื่นอุทธรณ์ขอให้ลงโทษจำเลยทุกคนสถานหนัก

ต่อมาศาลอุทธรณ์ภาค 2 มีคำพิพากษาให้ประหารชีวิต นายวิชัย จำเลยที่ 1, ร.อ.สุเทพ จำเลยที่ 4, ร.อ.ทองทศ จำเลยที่ 5 และให้จำคุกตลอดชีวิต นางมณีรัตน์ จำเลยที่ 6 ส่วนนายนพรุจ จำเลยที่ 2 ศาลยกฟ้อง และให้จำเลยทั้งหมดร่วมกันชดใช้เงินจำนวน 2 ล้านบาท เป็นค่าใช้จ่ายในการประกอบพิธีกุศลศพ โดย จำเลยที่ 4, 5 และ 6 ได้ยื่นฎีกา ขอให้ศาลลงโทษสถานเบา

ทั้งนี้ เมื่อวันที 15 มิ.ย. 66 ศาลฎีกาได้นัดอ่านคำพิพากษา แต่จำเลย ที่ 4, 5 และ 6 ไม่มาศาลตามนัด และมีพฤติการณ์หลบหนี ศาลจังหวัดสระแก้ว จึงออกหมายจับ และริบเงินประกัน และมีคำสั่งให้เลื่อนการอ่านคำพิพากษาออกไปในวันที่ 9 ส.ค. 66 แต่เนื่องจากจำเลยที่ 2 เสียชีวิตในระหว่างการพิจารณา ศาลฎีกาจึงมีคำสั่งให้ไต่สวนการตายของจำเลยที่ 2 และให้เลื่อนการอ่านคำพิพากษาออกไปอย่างไม่มีกำหนด กระทั่งในที่สุด ศาลได้นัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ในวันนี้ (20 พ.ย. 66) ซึ่งมีเพียง จำเลยที่ 1 มาศาลตามนัด ศาลจึงอ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลย ที่ 4, 5 และ 6

โดยศาลฎีกาตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือแล้ว พิพากษายืนให้ประหารชีวิต นายวิชัย พุ่มเรือง ร.อ.สุเทพ และ ร.อ.ทองทศ มากสาคร จำเลยที่ 1, 4 และ 5 ขณะที่ นายวิชิต อินทร์แก้ว จำเลยที่ 3 คงจำคุกตลอดชีวิต ส่วน นางมณีรัตน์ โกทัณย์ หรือ เจ๊เยาว์ จำเลยที่ 6 พิพากษายกฟ้อง